Giai giup minh

H

halogen2511

R

rocky1208

Co 0.15 mol hh hai este don chuc co khoi luong m (g), phan ung vua du voi 0.25 mol NaOH va tao thanh hh 2 muoi va 1 ancol co khoi luong tuong ung la 23.9(g) va 2.3 (g). Vay m co gia tri la ?
A. 18.00 (g)
B. 16.40 (g)
C. 14.60 (g)
D. 18.50 (g)
Theo bài:
  • nEste = 0.15
  • nNaOH =0.25
  • phản ứng vừa đủ mà các este lại đơn chức lẽ ra tỷ lệ mol phải là 1:1
-> Chắc chắn có Este của phenol
Sản phẩm chỉ tạo 2 muối, mà một muối chắc chắn là của phenol có dạng Ar-ONa (Ar -là viết tắt của Aren: tượng trưng cho gốc thơm), suy ra hai este phải chung gốc acid.
Phản ứng
  • RCOO-R' + NaOH-----> RCOONa + R' OH (1)
  • RCOO-Ar + 2NaOH-----> RCOONa + Ar- ONa + H2O (2)
Ta có klg este = (klg muối + klg rượu + klg H2O) - Klg NaOH. (*)
Chỉ còn khối lượng nước là chưa biết. Ta tìm mH20.
Nhận thấy độ chênh0.1 mol của 0.25 mol NaOH so với 0.15 mol Este chính là phần NaOH phản úng với Phenol được sinh ra (phương trình (2) mình viết gộp luôn vào nên hơi khó nhìn). Do đó nH20 = nPhenol = nNaOH chênh = 0.25-0.15 =0.1 mol -> mH2O = 1.8 gam
Vậy ta có

  • NaOH = 0.25*40 =10 g
  • Muối = 23.9 g
  • Rượu = 2.3 g
  • Nước = 1.8 g

Thế vào (*) cho m = 18 gam
Đáp án A nhé.
:)>-
From Rocky
 
Top Bottom