giải giúp mình với

L

loveyouforever84

songlacquan said:
theo mình không đơn giản vậy đâu vic4ever ạ
dùng tổ hợp trong toán hoá thì phải cần thận vì còn có tính đối xứng nữa
ví dụ H2SO4 có công thức là
H-O-S-O
H-O/ \O
nên phải tính cẩn thận.
Songlacquan và các bạn chú ý là ko nên quá nặng nề vấn đề toán học ở đây!
Chú ý: Đề bài ko yêu cầu các nguyên tử phải khác nhau, tức chúng có thể lặp nhau, chính vì vậy với bài này cũng ko cần quan tâm đến tính đối xứng của phân tử (mỗi vị trí là độc lập). Chính vì vậy bài này đơn thuần chỉ là tính số cách chọn vào các vị trí thôi!
N = 2*3*1*4*3 = 72 cách => Đáp án C.
Kết thúc ở đây nhé!
 
V

vic4ever

Thế bài này
Magie có hai đồng vị là 24Mg và 25Mg, clo có hai đồng vị là 35Cl và 37Cl. Số kiểu phân tử MgCl2 tạo thành là :
A.2
B.4
C.6
D.8
 
L

loveyouforever84

vic4ever said:
Thế bài này
Magie có hai đồng vị là 24Mg và 25Mg, clo có hai đồng vị là 35Cl và 37Cl. Số kiểu phân tử MgCl2 tạo thành là :
A.2
B.4
C.6
D.8
Trong 24MgCl2, thì có 3 phân tử khác nhau, ứng với các trường hợp cặp Cl là: 35Cl-35Cl; 37Cl-37Cl và 35Cl-37Cl (trường hợp 37Cl-35Cl trùng với trường hợp trên do tính đối xứng)
Vậy có 3 phân tử MgCl2 ứng với 24Mg
Số phân tử tạo ra từ 25Mg cũng là 3
Vậy tổng là 6 => Đáp án C.
 
H

hangsn

rahimasu said:
Trộn V1 l dd có pH=13 với V2l dd có pH=1 thì thu đc 2l dd có pH=12. V1,V2 có giá trị là ?
đáp số là V1=1,1l V2=0,9l. Bài này các bạn có thể dùng pp đường chéo ko ?

Giả sử H có 3 đồng vị,S có 1 đồng vị,O có 3 đồng vị. Số loại phân tử H2SO4 có thể có là ?
a.92
b.82
c.72
d.62
bài này mình ra 72. Chưa có đáp án.

Chỉ số axit của chất béo là
a.Số mol KOH cần để xà phòng hóa 1g chất béo.
b.Số miligam NaOH cần để trung hòa các axit tự do có trong 1g chất béo.
c.Số miligam KOH cần để trung hòa các axit tự do có trong 1g chất béo.
d.Số liên kết pi có trong gốc hidrocacbon của axit béo.
Mình chọn đáp án d
Nếu xét tới vị trí trong liên kết thì chỉ cần quan tâm tới vị trí của hai nguyên tử O mà thôi ( vì 1 O có liên kết đôi , và 1 O có liên kết cho nhận ). Nếu thế có thể giải như sau :
- H có 6 cách chọn
- S có 1 cách chọn
- O có 12 cách thôi
-> có 72 cách ( không khác rì) :D
 
S

songlacquan

"Giả sử H có 3 đồng vị,S có 1 đồng vị,O có 3 đồng vị. Số loại phân tử H2SO4 có thể có là ?
a.92
b.82
c.72
d.62
bài này mình ra 72. Chưa có đáp án. "

Mình xin đưa ra phương án như sau, các bạn xem và cho ý kiến nhé:
ta có :
+ công thức của H2SO4 :
H--O___O
____\S/
H--O/__\O

ta sẽ viết nó dạng đơn giản hơn
_____H
_____O
H--O-S-O
_____O
vậy nếu để ý ta hoàn toàn có thể đưa bài toán về đơn giản hơn bằng cách tìm những ra số những đoạn : H--O--S---O từ các đồng vị của O,S,H xong rùi chỉ việc ghép 2 đoạn đó thành hình dấu + ta sẽ được 1 pt H2SO4 mới:
+1: tìm các đoạn HOSO
chọn H: có 3 cách
chọn O: có 3*3 cách
chọn S: có 1
vậy có 27 đoạn : ứng với HOSO
11s1 ; 11s2; 11s3;12s1; 12s2; 12s3; 13s1; 13s2;13s3
21s1 ; 21s2; 21s3;22s1; 22s2; 22s3; 23s1; 23s2;23s3
31s1 ; 31s2; 31s3;32s1; 32s2; 32s3; 33s1; 33s2;33s3
+2: bi giờ cần gép 2 trong số các đoạn trên vào để tạo H2SO4 theo quy tắc trên
chú ý phải thật cẩn thận kẻo trùng, do tc đối xứng của H2SO4

do cứ 2 đoạn khác nhau trên sẽ tạo 1 pt nên có : 27C2 cách chọn
và chú ý là với 1 đoạn ta cũng có thể tạo ra pt H2SO4 nên có 27 pt H2SO4 có 2 đoạn HOSO như nhau

vậy kq là : 378 cách
quá xa so với đáp án...

 
V

vic4ever

Không xét đến vị trí.
Goi 3 đồng vị của H là x,y,z
Số H2 lập được là 6 :
xx_yy_zz
xy_xz_yz
Gọi 3 đồng vị của O là a,b,c
Số O4 lập được 15
aaaa_aabb_abbb_accb_bbbb
aaab_aacc_accc_bbcc_cccb
aaac_aabc_abbc_bbbc_cccc
S có 1 cách chọn
Vậy có 15.6=90 cách
 
Top Bottom