giải giúp mình với

R

rahimasu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hh A gồm O2 và Cl2 td vừa đủ với hh gồm 4,8g Mg 8,1g Al thu 37,05g hh chất rắn.Tỉ lệ % thể tích của Cl2 và O2 trong hhA là ?

Dẫn 5,6l CO2 vào 200ml dd chứa NaOH 0,5M và Ba(OH)2 0,5M. Tính khối lượng kết tủa thu được

Đốt hoàn toàn 1,72g hh X gồm anđehit acrylic và 1 anđehit no đơn A cần 2,296l oxi. Cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dd Ca(OH)2 dư được 8,5g kết tủa. Tìm CTCT của A.
 
L

loveyouforever84

Hướng dẫn giải

rahimasu said:
1) Hh A gồm O2 và Cl2 td vừa đủ với hh gồm 4,8g Mg 8,1g Al thu 37,05g hh chất rắn.Tỉ lệ % thể tích của Cl2 và O2 trong hhA là ?
2) Dẫn 5,6l CO2 vào 200ml dd chứa NaOH 0,5M và Ba(OH)2 0,5M. Tính khối lượng kết tủa thu được
3) Đốt hoàn toàn 1,72g hh X gồm anđehit acrylic và 1 anđehit no đơn A cần 2,296l oxi. Cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dd Ca(OH)2 dư được 8,5g kết tủa. Tìm CTCT của A.
Câu 1: Dùng bảo toàn e và bảo toàn klg. Gọi x, y lần lượt là số mol của O2 và Cl2 trong A.
+) Theo bảo toàn klg: mA = 32x + 71y = 37,05 - (4,8+8,1) = 24,15 (*)
+) Theo bảo toàn e: 4x + 2y = (4,8/24) *2 + (8,1/27) *3 = 1,3 (**)
Giải (*) và (**) => x = 0,2; y = 0,25 => % thể tích: %VO2 = 44,44%; %VCl2 = 55,55%
Câu 2: Đây là một bài về ptr ion mà thôi. Có n(CO2) = 0,25 mol; n(OH-) = 0,3 mol
Phản ứng:
+) Ban đầu OH- dư: CO2 + 2OH- ---> (CO3)2- + H2O (1)
+) Khi OH- hết, CO2 dư: CO2 + H2O + (CO3)2- --> 2HCO3- (2)
Từ (1) và (2) dễ dàng tính ra được n(CO3)2- = 0,05 mol => Klg kết tủa = mBaCO3 = 197*0,05 = 9,85 gam.
Câu 3: Bài này áp dụng định luật bảo toàn klg, bảo toàn nguyên tố và kĩ thuật dùng klg trung bình!
Ta có sơ đồ: X + O2 --> CO2 + H2O
Theo bài ra: nO2 = 2,296/22,4 = 0,1025 mol; nCO2 = 8,5/100 = 0,085 mol
+) Theo bảo toàn klg: mX + mO2 = mCO2 + mH2O => mH2O = 1,72 + 0,1025*32 - 0,085*44 = 1,26 gam => nH2O = 1,26/18 = 0,07 mol
+) Áp dụng bảo toàn nguyên tố đối với O:
nO(anđehit) + nO2 = nO(CO2) + nO(H2O) => nO(anđehit) = 2*0,085 + 0,07 - 2*0,1025 = 0,035 mol
Chú ý 1: do anđehit đều đơn chức nên n(anđehit) = nO(anđehit) = 0,035 mol ':shock:'
Từ đó tính được klg trung bình của X là: X (tb) = 1,72/0,035 = 49,14 => R(tb) + 29 = 49,14
=> R(tb) = 20,14 => Gốc R trong A < 20,14
 
B

bigmove

câu hai chắc là kết tủa chạy trong khoảng 9,85<kết tủa<49
câu3 andehit là CH3-CHO
 
L

loveyouforever84

Bài 3 (tiếp)

Câu 3 (tiếp): Do R <20> A là no, đơn chức (CnH2n+1CHO)
Chú ý 2: Nếu X là hỗn hợp anđehit no, đơn chức thì sản phẩm có: nCO2 = nH2O
Nhưng do X gồm CH2=CH-CHO và CnH2n+1CHO (A) nên ta suy ra ngay:
n(CH2=CH-CHO) = nCO2 - nH2O = 0,085 - 0,07 = 0,015 mol =>nA = 0,035 - 0,015 = 0,02 mol (':?:')
Ptr khối lượng của X: mX = 56*0,015 + 0,02*(14n+30) = 1,72 => n = 1
Vậy A là CH3CHO (đúng như kết quả của bigmove)!
Nhận xét: Bài này hoàn toàn có thể bỏ đi dữ kiện là A no mà chỉ cần cho biết rằng A đơn chức vẫn làm dc dễ dàng nếu chúng ta nắm vững và sử dụng thành thạo, nhưng cũng phải hết sức khéo léo các phương pháp giải nhanh!
 
R

rahimasu

cám ơn loveuforever va bigmove :D
bài 2 mình có 1 thắc mắc là 0,05 là toàn bộ n(CO3)2- , 1 phần nó còn td với Na2+ để tạo muối trung hòa,1 phần mới tạo kết tủa với Ba2+. Nên ban đầu mình ko lấy nkết tủa = 0,05
 
V

vic4ever

rahimasu said:
cám ơn loveuforever va bigmove :D
bài 2 mình có 1 thắc mắc là 0,05 là toàn bộ n(CO3)2- , 1 phần nó còn td với Na2+ để tạo muối trung hòa,1 phần mới tạo kết tủa với Ba2+. Nên ban đầu mình ko lấy nkết tủa = 0,05
Nếu nó tạo muối trung hòa thì CO32- vẫn còn trong dung dịch nhưng trong dung dịch vẫn có Ba2+ nên 2 chất này sẽ tác dụng với nhau tạo kết tủa !
 
R

rahimasu

Trộn V1 l dd có pH=13 với V2l dd có pH=1 thì thu đc 2l dd có pH=12. V1,V2 có giá trị là ?
đáp số là V1=1,1l V2=0,9l. Bài này các bạn có thể dùng pp đường chéo ko ?

Giả sử H có 3 đồng vị,S có 1 đồng vị,O có 3 đồng vị. Số loại phân tử H2SO4 có thể có là ?
a.92
b.82
c.72
d.62
bài này mình ra 72. Chưa có đáp án.

Chỉ số axit của chất béo là
a.Số mol KOH cần để xà phòng hóa 1g chất béo.
b.Số miligam NaOH cần để trung hòa các axit tự do có trong 1g chất béo.
c.Số miligam KOH cần để trung hòa các axit tự do có trong 1g chất béo.
d.Số liên kết pi có trong gốc hidrocacbon của axit béo.
Mình chọn đáp án d
 
L

loveyouforever84

rahimasu said:
Trộn V1 l dd có pH=13 với V2l dd có pH=1 thì thu đc 2l dd có pH=12. V1,V2 có giá trị là ?
đáp số là V1=1,1l V2=0,9l. Bài này các bạn có thể dùng pp đường chéo ko ?
Rahimasu đọc lại "Các phương pháp giúp giải nhanh bài toán hóa học" đi nhé!
http://www.thuvienkhoahoc.com/dethi...ong_phap_giup_giai_nhanh_bai_toan_hoa_hoc.pdf
Chú ý rằng "Phương pháp đường chéo ko thể áp dụng với các bài toán mà trong đó có xảy ra pu hóa học của các chất tan, trừ trường hợp đặc biệt như SO3 + H2O ---> H2SO4". Nếu ko chú ý điều này sẽ làm sai, đặc biệt là trường hợp pha chế các dd có tính axit với dd có tính bazơ (vì lúc này có pu axit - bazơ).
 
R

rahimasu

Cám ơn bạn loveuforever,vậy bài này ko dùng đường chéo đc rồi.Có ai giải giùm mình bài đồng vị với.
 
M

mrchicken

Giải hộ mình bài này với!

Lên men glucozo với hiệu suất 70%. Cho toàn bộ khí sinh ra hấp thụ vào 2l dd NaOH 0,5M (d=1,05g/ml) thu được hỗn hợp 2 muối có tổng nồng độ là 12,27%. Tính khối lượng glucozo ban đầu?
Đây là một câu hỏi trong đề thi...chicken làm mãi rồi mà không ra...không biết là do mình kém hay là đề có vấn đề nữa đây.Hix mong pà kon giúp đỡ....Thanks!!!!!!!!!!1
 
L

loveyouforever84

rahimasu said:
1)Giả sử H có 3 đồng vị,S có 1 đồng vị,O có 3 đồng vị. Số loại phân tử H2SO4 có thể có là ?
a.92
b.82
c.72
d.62
bài này mình ra 72. Chưa có đáp án.

2)Chỉ số axit của chất béo là
a.Số mol KOH cần để xà phòng hóa 1g chất béo.
b.Số miligam NaOH cần để trung hòa các axit tự do có trong 1g chất béo.
c.Số miligam KOH cần để trung hòa các axit tự do có trong 1g chất béo.
d.Số liên kết pi có trong gốc hidrocacbon của axit béo.
Mình chọn đáp án d

Câu 1: Đây là bài toán tổ hợp thông thường. Để tạo ra phân tử H2SO4 cần 2H, 1S và 4O. Chú ý ko cần các ngtử phải khác nhau!
Chọn H: có 2*3 = 6cách chọn
Chọn S: duy nhất 1
Chọn O: có 4*3 =12 cách chọn
Tóm lại có số phân tử H2SO4 là: 6*1*12 = 72 phân tử

Câu 2: Chỉ số axit của chất béo là số miligam (mg) KOH để trung hòa hoàn toàn các axit tự do có trong 1 gam chất béo => Đáp án C
 
V

vmt

loveyouforever84 said:
rahimasu said:
1)Giả sử H có 3 đồng vị,S có 1 đồng vị,O có 3 đồng vị. Số loại phân tử H2SO4 có thể có là ?
a.92
b.82
c.72
d.62
bài này mình ra 72. Chưa có đáp án.

2)Chỉ số axit của chất béo là
a.Số mol KOH cần để xà phòng hóa 1g chất béo.
b.Số miligam NaOH cần để trung hòa các axit tự do có trong 1g chất béo.
c.Số miligam KOH cần để trung hòa các axit tự do có trong 1g chất béo.
d.Số liên kết pi có trong gốc hidrocacbon của axit béo.
Mình chọn đáp án d

Câu 1: Đây là bài toán tổ hợp thông thường. Để tạo ra phân tử H2SO4 cần 2H, 1S và 4O. Chú ý ko cần các ngtử phải khác nhau!
Chọn H: có 2*3 = 6cách chọn
Chọn S: duy nhất 1
Chọn O: có 4*3 =12 cách chọn
Tóm lại có số phân tử H2SO4 là: 6*1*12 = 72 phân tử

Câu 2: Chỉ số axit của chất béo là số miligam (mg) KOH để trung hòa hoàn toàn các axit tự do có trong 1 gam chất béo => Đáp án C



Mình cũng nghĩ giống bạn .OK! không biết ý của songlacquan thế nào!
 
V

vic4ever

rahimasu said:
Giả sử H có 3 đồng vị,S có 1 đồng vị,O có 3 đồng vị. Số loại phân tử H2SO4 có thể có là ?
a.92
b.82
c.72
d.62
bài này mình ra 72. Chưa có đáp án.
Dùng tổ hợp lặp !
Câu này mình ra là 90
Hidro có 3 đồng vị vậy có 6 cách chọn H2
S có 1 đồng vị có 1 cách chọn S
O có 3 đồng vị vậy có 15 cách chọn O4
Ra là 90 cách (rốt cuộc chả giống đáp án ). Bó tay.
Bài này có 1 trung tâm làm thế này chất là AxBy
A có m đồng vị
B có n đồng vị
Vậy số chất lập được là x.m.y.n
Ta thử đại ví dụ AB2
Giả sử A,B có 1 đồng vị vậy lập được 1 chất vậy mà theo công thức trên ra là 2 chất !
 
S

songlacquan

theo mình không đơn giản vậy đâu vic4ever ạ
dùng tổ hợp trong toán hoá thì phải cần thận vì còn có tính đối xứng nữa
ví dụ H2SO4 có công thức là
H-O-S-O
H-O/ \O

nên phải tính cẩn thận.
 
V

vic4ever

Vậy kết quả còn cao hơn 92 nữa. Nếu xét đến vị trí của H ,S và O
 
Top Bottom