Giải giúp mình vài bài tập?

D

duongkianh01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gôm FeS2 và Cu2S vào H2SO4 đặc nóng thu đc dd A và khí SO2.
Hấp thụ hết SO2 vào 1 lit dd KOH 0.5M thu đc dd dd B
Cho 1/2 lượng dd A tác dụng với dd NaOH dư, lấy kết tủa nung đến khối lượng ko đổi dc 4 gam chất rắn C. Cho C qua ống sứ đựng CO dư nung nóng dc khó D. Dẫn D qua Ca(OH)2 dư dc 6 gam kết tủa.

a) Viết PTPƯ, tính m
b) Tính khối lượng chất tan trong dd B
2) Ba nguyên tố A, D, E có tổng điện tích hạt nhân là 16. Trong phân tử AD3 có 10 proton.
Xác định tên A, D, E.
Viết công thức cấu tạo của hợp chất tạo bởi 3 nguyên tố trên.
3)
a, Có 2 lọ đựng 2 chất lỏng riêng biệt không nhãn: H2O; H2O2. Nêu cách phân biệt 2 lọ đựng 2 chất lỏng trên và viết phương trình phản ứng.
b, Giải thích tại sao 2 phân tử NO2 có thể kết hợp tạo ra N2O4 ?
 
T

tvxq289

1)Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gôm FeS2 và Cu2S vào H2SO4 đặc nóng thu đc dd A và khí SO2.
Hấp thụ hết SO2 vào 1 lit dd KOH 0.5M thu đc dd dd B
Cho 1/2 lượng dd A tác dụng với dd NaOH dư, lấy kết tủa nung đến khối lượng ko đổi dc 4 gam chất rắn C. Cho C qua ống sứ đựng CO dư nung nóng dc khó D. Dẫn D qua Ca(OH)2 dư dc 6 gam kết tủa.

a) Viết PTPƯ, tính m
b) Tính khối lượng chất tan trong dd B
2) Ba nguyên tố A, D, E có tổng điện tích hạt nhân là 16. Trong phân tử AD3 có 10 proton.
Xác định tên A, D, E.
Viết công thức cấu tạo của hợp chất tạo bởi 3 nguyên tố trên.
3)
a, Có 2 lọ đựng 2 chất lỏng riêng biệt không nhãn: H2O; H2O2. Nêu cách phân biệt 2 lọ đựng 2 chất lỏng trên và viết phương trình phản ứng.
b, Giải thích tại sao 2 phân tử NO2 có thể kết hợp tạo ra N2O4 ?

Bài 1
Gọi[TEX] nFeS2=a mol[/TEX]
[TEX]nCu2S=b mol[/TEX]
=>
[TEX]nFe2O3=a/2[/TEX]
[TEX]nCuO=2b[/TEX]
=>
[TEX]160.a/2+2.80b=4(1)[/TEX]
Có nCaCO3=nCO2=nCO=0,06 mol
[TEX]=> a/2.3+2b=0,06(2)[/TEX]
Giải hệ (1)(2)
[TEX]a=0,02[/TEX]
[TEX]b=0,015[/TEX]
[TEX]=> m=4,8(g)[/TEX]
b/
Có [TEX]nSO2=2a+b=0,055[/TEX]
[TEX]\frac{nKOH}{nSO2}=\frac{0,5}{0,055}[/TEX]=> Chỉ có K2SO3
[TEX]nK2SO3=0,055[/TEX]
[TEX]=> mK2SO3=8,69(g)[/TEX]
 
Top Bottom