Hóa Hóa 12

K

khuong123170

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3. X là một Hexapeptit cấu tạo từ một Aminoacid H2N-CnH2n-COOH(Y) . Y có tổng % khối lượng Oxi và Nito là 61,33%. Thủy phân hết m(g) X trong môi trường acid thu được 30,3(g) petapeptit, 19,8(g) đieptit và 37,5(g) Y. Giá trị của m là?
A. 69 gam. B. 84 gam. C. 100 gam. D.78 gam.
Câu 9. X là một tetrapeptit cấu tạo từ một amino axit (A) no, mạch hở có 1 nhóm –COOH ; 1 nhóm –NH2. Trong A %N = 15,73% (về khối lượng). Thủy phân m gam X trong môi trường axit thu được 41,58 gam tripeptit ; 25,6 gam đipeptit và 92,56 gam A. Giá trị của m là :
A. 149 gam. B. 161 gam. C. 143,45 gam. D. 159 gam.
 
H

hoangxuanbinh

Câu 3. X là một Hexapeptit cấu tạo từ một Aminoacid H2N-CnH2n-COOH(Y) . Y có tổng % khối lượng Oxi và Nito là 61,33%. Thủy phân hết m(g) X trong môi trường acid thu được 30,3(g) petapeptit, 19,8(g) đieptit và 37,5(g) Y. Giá trị của m là?
A. 69 gam. B. 84 gam. C. 100 gam. D.78 gam.

Câu 9. X là một tetrapeptit cấu tạo từ một amino axit (A) no, mạch hở có 1 nhóm –COOH ; 1 nhóm –NH2. Trong A %N = 15,73% (về khối lượng). Thủy phân m gam X trong môi trường axit thu được 41,58 gam tripeptit ; 25,6 gam đipeptit và 92,56 gam A. Giá trị của m là :

A. 149 gam. B. 161 gam. C. 143,45 gam. D. 159 gam.

Bài1

Từ giả thiết ta có (32+16): (45+14n+16)=0,6133
=>n=1
->Y là $NH_2-CH_2-COOH$
M( pentapeptit)=( 75*5-18*4)=303
->n(penta)=0,1mol
M( đipeptit)=(75*2-18)=132
->n(đipeptit)=0,15mol
n(Y)=37,5:75=0,5mol
Giả sử hexapeptit là
$X_6$ ( X là mắt xích $NH-CH2_CO$ )
có các phản ứng thuỷ phân
$X_6$------>6$X_1$
1/15.................(0,5-0,1)
$X_6$------->$X_5$+ $X_1$
0,1....................0,1.........0,1
$X_6$-------->3$X_2$
0,05.................0,15
=> tổng số mol của hexapeptit=(0,1+0,05+1/15)
M(hexa)=(75*6-18*5)=360
->m=78
Bài 2
M(A)=14:15,73%=89
M(tetra)=89*4-18*3=302
n(tripeptit)=41,58: (89*3-18*2)=0,18mol
n(đipeptit)=25,6: (89*2-18)=0,16mol
nA=1,04mol
.giả sử tetrapeptit có dạng $X_4$
$X_4$--------->4$X_1$
.0,215.............(1,04-0,18).
$X_4$--------->$X_3$+ $X_1$
0,18....................0,18......0,18
$X_4$----------->2$X_2$
0,08......................0,16
=>tổng số mol tetra=0,475
=>m=302*0,475=143,45g
 
Top Bottom