Toán 9 Dạng toán về đường tròn ngoại tiếp

JunnisLionard-JL

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
22
5
46
20
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Cơ sở Hoa Lư

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Tam giác ABC nhọn nội tiếp đường tròn O. H là giao điểm 3 đường cao BE, AD, CF. Gọi M, N là giao điểm của BE và CF với (O). Chứng minh OA vuông với MN và AH. AD + BH. BE = AB ^2
upload_2021-4-1_21-48-42.png

Kẻ tiếp tuyến Ax
Dễ thấy BFEC và NMCB nôị tiếp
[tex]\Rightarrow \widehat{MNC}=\widehat{MBC}=\widehat{EFH}\Rightarrow FE//MN(1)[/tex]
Dễ thấy BFEC nôtị tiếp [tex]\Rightarrow \widehat{AFE}=\widehat{ECB}[/tex]
Có Ax là tiếp tuyến [tex]\Rightarrow \widehat{BAx}=\widehat{ECB}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{BAx}=\widehat{AFE}\Rightarrow FE//Ax(2)[/tex]

[tex](1),(2)\Rightarrow Ax//MN[/tex]
Mà [tex]Ax\perp AO\Rightarrow \Rightarrow MN\perp AO[/tex]





Dễ c/m [tex]\Delta AFH= \Delta ADB(g.g)\Rightarrow AH.AD=AF.AB[/tex]
cmtt:BH.BE=BFF.AB
Cộng vế với vế ta có
[tex]AH. AD + BH. BE = AB ^2[/tex]
 
  • Like
Reactions: JunnisLionard-JL
Top Bottom