giải giúp mình một bài này

H

hungngu123

0

02615948

hóa tan A (g) dung dịch NaCO3 vào 400 (g) dung dịch CH3C00H sinh ra 4,48 l C02( đktc)
a) tính A
b)tính C% của dung dịch CH3C00H đã dùng
c) tình C% của các dung dịch sau phản ứng
d) tính Cm của các dung dịch sau phản ứng

[TEX]nCO_2=4,48:22,4=0,2mol[/TEX]

PTHH:

[TEX]2CH_3COOH+NaCO_3--->2CH_3COONa+6H_2O+CO_2[/TEX]
0,4moll---------0,2mol---------------0,4mol--------------------0,2mol

a) Theo PTHH; [TEX]nCH_3COOH=0,4mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]mCH_3COOH=0,4.60=24g[/TEX]



Lưu ý: Mấy câu kia bạn tự làm nha :D,có số mol rùi :D.Nhưng bài này mình nghĩ đề thiếu nữa :)
 
Last edited by a moderator:
T

tieuthu_quy_toc

a,Ta có pt: Na2CO3 + 2 CH3COOH -> 2 CH3COONa + CO2 + H2O
0,2mol 0,4mol 0,4mol 0,2mol
nCO2 = 4,48/22,4 = 0,2(mol)
A = m Na2CO3 = 0,2 x 106 = 21,2(g)
b, m ct CH3COOH = 0,4.60 = 24(g)
C% CH3COOH = 24/400 x 100% = 6%
còn ý c, và ý d, bạn dựa vào pt trên oy tính tiếp nha
 
T

tieuthu_quy_toc

[TEX]nCO_2=4,48:22,4=0,2mol[/TEX]

PTHH:

[TEX]9CH_3COOH+8NaCO_3--->8CH_3COONa+6H_2O+10CO_2[/TEX]
0,18mol---------0.16mol---------------0,16mol----------------------0,2mol
bạn ơi chất là Na2CO3 nha bạn chứ ko phải là NaCO3 nên bạn viết pt sai oy => cân bằng cúng sai. Ukm, mình cũng nghĩ giống bạn, hình như đề còn thiếu, ở ý c, và d, yêu cầu tinh C% và Cm các dd sau pu nên mình nghi là sẽ có chất dư
 
Top Bottom