Giải giúp mình mấy bài về Di truyền quần thể với !!!

D

dinhnhan_cnn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở người bênh bạch tạng do gen b gây ra. Trong một quần thể, người mắc bệnh được gặp ở tần số khoảng 1/20000. Tỉ lệ những người mang gen bệnh ở trạng thái dị hợp là bao nhiêu ?
A. 1% B.1,4% C.0,7% D.2,8%

2. Trong một quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền, người mắc bệnh bạch tạng chiếm 0,04%. Xác suất để một cặp vợ chồng bình thường sinh con bạch tạng là bao nhiêu ?
A. 0,0014 B.0,00038 C.0,014 D.0,128

3.Cho biết A quy định màu hạt đỏ, a hạt trắng. Quần thể khởi đầu 200 aa : 100 Aa. Cho chúng tự thụ phấn bắt buộc qua 3 thế hệ, sau đó cho ngẫu phối ở thế hệ thứ tư. Xác định tỉ lệ cây hạt đỏ và hạt trắng ở thế hệ thứ tư ?
A. 0,168 hạt đỏ : 0,832 hạt trắng B. 0,5 hạt đỏ : 0,5 hạt trắng
C.0,75% hạt đỏ : 25% hạt trắng D. 0,3 hạt đỏ : 0,7 hạt trắng
 
L

lamanhnt

1. Ở người bênh bạch tạng do gen b gây ra. Trong một quần thể, người mắc bệnh được gặp ở tần số khoảng 1/20000. Tỉ lệ những người mang gen bệnh ở trạng thái dị hợp là bao nhiêu ?
A. 1% B.1,4% C.0,7% D.2,8%

2. Trong một quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền, người mắc bệnh bạch tạng chiếm 0,04%. Xác suất để một cặp vợ chồng bình thường sinh con bạch tạng là bao nhiêu ?
A. 0,0014 B.0,00038 C.0,014 D.0,128

3.Cho biết A quy định màu hạt đỏ, a hạt trắng. Quần thể khởi đầu 200 aa : 100 Aa. - đề thiếu ah Cho chúng tự thụ phấn bắt buộc qua 3 thế hệ, sau đó cho ngẫu phối ở thế hệ thứ tư. Xác định tỉ lệ cây hạt đỏ và hạt trắng ở thế hệ thứ tư ?
A. 0,168 hạt đỏ : 0,832 hạt trắng B. 0,5 hạt đỏ : 0,5 hạt trắng
C.0,75% hạt đỏ : 25% hạt trắng D. 0,3 hạt đỏ : 0,7 hạt trắng[/QUOTE]
 
D

dinhnhan_cnn

1. Ở người bênh bạch tạng do gen b gây ra. Trong một quần thể, người mắc bệnh được gặp ở tần số khoảng 1/20000. Tỉ lệ những người mang gen bệnh ở trạng thái dị hợp là bao nhiêu ?
A. 1% B.1,4% C.0,7% D.2,8%

2. Trong một quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền, người mắc bệnh bạch tạng chiếm 0,04%. Xác suất để một cặp vợ chồng bình thường sinh con bạch tạng là bao nhiêu ?
A. 0,0014 B.0,00038 C.0,014 D.0,128

3.Cho biết A quy định màu hạt đỏ, a hạt trắng. Quần thể khởi đầu 200 aa : 100 Aa. - đề thiếu ah Cho chúng tự thụ phấn bắt buộc qua 3 thế hệ, sau đó cho ngẫu phối ở thế hệ thứ tư. Xác định tỉ lệ cây hạt đỏ và hạt trắng ở thế hệ thứ tư ?
A. 0,168 hạt đỏ : 0,832 hạt trắng B. 0,5 hạt đỏ : 0,5 hạt trắng
C.0,75% hạt đỏ : 25% hạt trắng D. 0,3 hạt đỏ : 0,7 hạt trắng
[/QUOTE]

Đề 3 không thiếu đâu bạn, đúng 100%. Cho mình lời giải 2 câu trên được không ?
 
H

hoadat92

mjnh làm câu 1 thế này bạn xem thử nha:
quần thể trên ở trạng thái cân bằng nên có dạng p^2AA :2pqAa: q^2aa
ta có %aa=5*10^-5 nên q=căn(5*10^-5) và p=1-q
ta tính dc p và q
từ đó suy ra tỉ lệ người mang gen bệnh ở trạng thái dj hợp là 2*p*q=1,4%
 
O

only2d

3.Cho biết A quy định màu hạt đỏ, a hạt trắng. Quần thể khởi đầu 200 aa : 100 Aa. Cho chúng tự thụ phấn bắt buộc qua 3 thế hệ, sau đó cho ngẫu phối ở thế hệ thứ tư. Xác định tỉ lệ cây hạt đỏ và hạt trắng ở thế hệ thứ tư ?
A. 0,168 hạt đỏ : 0,832 hạt trắng B. 0,5 hạt đỏ : 0,5 hạt trắng
C.0,75% hạt đỏ : 25% hạt trắng D. 0,3 hạt đỏ : 0,7 hạt trắng

Câu này chọn D. .
Quần thể ban đầu có tần số kiểu gen là: 2/3aa : 1/3 Aa
==> Tần số alen A là 1/6 và tần số alen a là 1-1/6=5/6
Vì quần thể tự phối có taanf số tương đôí của alen không đổi qua các thế hệ vì vậy tần số alen của quần thể sau 3 thế hệ tự phối là: a=5/6 A=1/6
Ở thế hệ thứ 4 quần thể ngầu phối lên tỉ lệ kiểu gen như sau: (1/6)^2 AA:2x1/6x5/6:(5/6)^2aa
==> D
 
Top Bottom