giải giúp mình các bài về ancol với khó quá mình ko làm đc

M

mikashonara

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX][/TEX]B ÀI 1.
cho 10,4g hỗn hợp 2 ancol đơn chức td [tex]Na[/tex] dư thu đc 2,24l [tex] H_2[/tex](đkc), mặt khác đốt hoàn toàn 10,4g hỗn hợp đó tạo ra 22g [tex] CO_2[/tex] và 10,8g [tex]H_2O[/tex]
1, Tính khối lượng muối ancolat
2, Xđ CTPT 2 ancol
3, Nếu tách [tex]H_2O[/tex] hoàn toàn thì thu đựoc bao nhiêu Anken
B ài 2.1
lượng hỗn hợp A gồm 1 ancol no đơn chức và một ancol no hai chức tác dụng với [tex]Na[/tex] thu được o,616 l [tex] H_2[/tex] (đkc) . Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng gáp đôi hỗn hợp A thu được 7,92g [tex]CO_2[/tex] và 4,5g [tex]H_2O[/tex] xác định công thức 2 Ancol đó.
B ÀI 2. 2 Đốt hoàn toàn 1,82g hồn hợp [tex]C_4H_10[/tex], [tex] C_3H_4[/tex], [tex] C_2H_2[/tex] .Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình 1 đựng [tex]P_2O_5[/tex] dư thấy bình tăng 2,34g ,qua bình 2 đựng 2l dung dịch [tex]Ca(OH)_2[/tex] 0,05 M xuất hiện m(g) kết tủa ,tìm m
B ÀI 3. đun 1,5g 2 ancol đơn chức đồng đẳng kế tiếp với [tex]H_2SO_4[/tex] 140 độ C thu đc hỗn hợp các êtức đ ồng.Đốt hoàn toàn lượng êt đ ẳng k đó thu đc 1,568l [tex]CO_2[/tex] (đkc) và 1,53g [tex] H_2O [/tex] ,[tex]H[/tex]= 100% ,Xđ công thức 2 ancol
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

B ÀI 1.
cho 10,4g h ỗn h ợp 2 ancol đ ơn ch ức td Na d ư thu đc 2,24l H2 đkc M ặt kh ác đ ốt ho àn to àn 10,4g h ỗn h ợp đ ó t ạo ra 22g C02 v à 10,8g H2O
1, t ính m ancolat
2, x đ CTPT 2 ancol
3, n ếu t ách H2O ho àn to àn th ì thu đc bao nhi êu anken
>"< bạn sử dụng dấu cách ko hợp lí khiến cho đề bài nhìn rất khó,các chữ rời rạc...hix...lưu ý lần sau bạn naz
ta có:[TEX]n_{CO_2}=0,5(mol)[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=0,6(mol)[/TEX]
do [TEX]n_{CO_2}<n_{H_2O}=>[/TEX]2 ancol là no đơn chức
[TEX]n_{H_2}=0,1(mol)[/TEX]
[TEX]=>n_{hh ancol}=0,2(mol)[/TEX]
[TEX]=>M_{hh ancol}=52[/TEX]
[TEX]=>M_{hh ancollat}=52+22=74[/TEX]
[TEX]=>m{hh ancolat}=74.0,2=14,8(g)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

B ÀI 2. 2 Đốt hoàn toàn 1,82g hồn hợp [tex]C_4H_10[/tex], [tex] C_3H_4[/tex], [tex] C_2H_2[/tex] .Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy qua bình 1 đựng [tex]P_2O_5[/tex] dư thấy bình tăng 2,34g ,qua bình 2 đựng 2l dung dịch [tex]Ca(OH)_2[/tex] 0,05 M xuất hiện m(g) kết tủa ,tìm m

>"<...Sao ko thấy ai tham gia làm thế nhỉ?
bài2.2 :
khối lượng bình tăng chính là khối lượng của nước
[TEX]=>n_{H_2O}=0,13(mol)[/TEX]
[TEX]=>n_H=0,26(mol)=>m_H=0,26(g)[/TEX]
[TEX]=>m_C=1,82-0,26=1,56(g)[/TEX]
[TEX]=>n_{CO_2}=n_C=0,13(mol)[/TEX]
[TEX]n_{Ca(OH)_2}=0,05.2=0,1(mol)[/TEX]
do [TEX]n_{CO_2}>n_{Ca(OH)_2}[/TEX]
nên sau khi tạo khối lượng kết tủa max thì kết tủa sẽ bị tan ra
[TEX]=>m=(0,1=0,03).100=7(g)[/TEX]
 
P

pttd

B ài 2.1
lượng hỗn hợp A gồm 1 ancol no đơn chức và một ancol no hai chức tác dụng với [tex]Na[/tex] thu được o,616 l [tex] H_2[/tex] (đkc) . Đốt cháy hoàn toàn 1 lượng gáp đôi hỗn hợp A thu được 7,92g [tex]CO_2[/tex] và 4,5g [tex]H_2O[/tex] xác định công thức 2 Ancol đó.
[TEX]n_{H_2}=0,0275(mol)[/TEX]
Đốt cháy lượng gấp đôi hỗn hợp A thì tạo:
[TEX]n_{CO_2}=0,18(mol)[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=0,25(mol)[/TEX]
=>đốt cháy hỗn hợp A thì tạo ra:
[TEX]n_{CO_2}=0,09(mol)[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=0,125(mol)[/TEX]
do [TEX]n_{H_2O}>n_{CO_2}=>[/TEX]2 ancol là ancol no
=>anol no đơn chức[TEX] C_nH_{2n+1}OH (n\geq 1[/TEX],n nguyên ) với số mol là a(mol)
ancol no 2 chức[TEX] C_mH_{2m}(OH)_2 (m \geq2 [/TEX],m nguyên ) với số mol là b(mol)
ta có hệ pt:[TEX] 1/2a+b=0,0275 (I)[/TEX]
[TEX]a+b =0,125-0,09=0,035 (II[/TEX])
và [TEX]an+bm=0,09(III)[/TEX]
=>a=0,015
b=0,02
thay vào (III) có [TEX]n+4/3b=6[/TEX]
[TEX]=>2 \leq m<4,5[/TEX]
m=2=>n=3,3333(loại)
m=3=>n=2(nhận)
m=4=>n=0,66666(loại)
vậy CTPT của 2 ancol là [TEX]C_2H_5OH va C_3H_6(OH)_2[/TEX]
 
Top Bottom