Giải giúp mình bài vật lí này với !!!

F

fabreygas

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải hộ mình bai toán này nha! Chủ yếu là câu c) á

Qua thấu kính phân kì một vật cho một ảnh ảo nằm cách vật 125 cm và bằng 1/3 vật.
a) Ảnh thu được qua thấu kính có tính chât gì?
b) Xác định vị trí vật, ảnh so với thấu kính và tiêu cự của thấu kính.
c) Di chuyển vật một đoạn 60 cm về phía thấu kính. Ảnh sẽ di chuyển như thế nào? Tính khoảng cách giữa ảnh và vật lúc này?
 
C

cobonla_1996

Qua thấu kính phân kì một vật cho một ảnh ảo nằm cách vật 125 cm và bằng 1/3 vật.
a) Ảnh thu được qua thấu kính có tính chât gì?
b) Xác định vị trí vật, ảnh so với thấu kính và tiêu cự của thấu kính.
c) Di chuyển vật một đoạn 60 cm về phía thấu kính. Ảnh sẽ di chuyển như thế nào? Tính khoảng cách giữa ảnh và vật lúc này?

a/ Ảnh thu đc qua tk là ảnh ảo, cùng chiều, nhỏ hơn vật 3 lần.
b/
sieuthiNHANH2011050912819yzezm2q4zw358854.jpeg


• tam giác OA'B' ~ TAM GIÁC OAB (GG)
\Rightarrow OA'/OA = A'B'/AB
\Leftrightarrow OA'/(125 + OA') = 1/3
\Leftrightarrow OA' = 62,5 (cm)
\Rightarrow OA = 62,5 + 125 = 187,5 (cm)

• tam giác FA'B' ~ TAM GIÁC FOI (gg)
\Rightarrow FA'/ FO = A'B'/ OI
\Rightarrow (FO - OA')/ FO = A'B'/AB
\Leftrightarrow (FO - 62,5)/ FO = 1/3
\Leftrightarrow FO = 93,75 (cm)
\Rightarrow AF = AO - FO = 187,5 - 93,75 = 93,75 (cm)
\Rightarrow A'F = FO - A'O = 93,75 - 62,5 = 31,25 (cm)

c/ Di chuyên vật một đoạn 60cm về tk \Rightarrow d1 = 187,5 - 60 = 127,5 (cm)
Áp dụng công thức:
[TEX]\frac{1}{f}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{d1'}[/TEX] - [TEX]\frac{1}{d1}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{93,75}[/TEX] = [TEX]\frac{1}{d1'}[/TEX] - [TEX]\frac{1}{127,5}[/TEX]
\Leftrightarrow d1' = 42,5
\Rightarrow Ảnh di chuyển lại gần thấu kính một khoảng a = 62,5 - 42,5 = 20 (cm)
Khi đó khoảng cách giữa ảnh và vật là b = d1 + d1' = 127,5 +42,5 = 170 (cm)
 
Top Bottom