Hóa Giải giúp mình bài tập vô cơ 12, ĐH với ạ

hoangminh14695

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
3
2
96
29
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 1 đề ôn một bạn nào đó đưa ra có bài là:

Cho 24,8 gam hh gồm 1 kim loại kiềm thổ và oxit của nó tác dụng với dd HCl dư thu được 55,5 gam muối khan. Kim loại M là:
A. Be B. Mg C. CaD. Ba

Bài này mình giải thử theo cách Trung Bình khối lượng mol đến cuối thì ra 41 < M < 57 , không có kết quả. Nghi đề bị sai. Cao nhân nào nếu giải ra thì giải thử giúp mình với nha. Mình cảm ơn nhiều !
 

Lê Hồng Phương

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tư 2017
5
6
16
24
Đông Anh Hà Nội
www.facebook.com
T nghĩ là bài này làm như này c ạ
* Giả sử là hỗn hợp ban đầu chỉ chứa kim loại A. n kim loại A=(55,5-24,8)/71=0,432 mol
M(A)=24,8/0,432=57
* * Giả sử là hỗn hợp ban đầu chỉ chứa oxit kim loại AO. Cứ 1 mol AO sau phản ứng M tăng= 71-16=55.
n ÁO= 0,56 mol -> M (ÁO)=44,4-> M(A)=28,4
Vậy 28.4 <A< 57 -> A= 40 là Ca
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
X có a
Cho 24,8 gam hh gồm 1 kim loại kiềm thổ và oxit của nó tác dụng với dd HCl dư thu được 55,5 gam muối khan. Kim loại M là:
A. Be B. Mg C. CaD. Ba

Qui X thành a mol M và b mol O, trong đó a > b ===> Ma + 16b = 24,8
Muối là MCl2 a mol ==> aM + 71a = 55.5 ===> a = 55,5/(M+71)
Nếu M là Be : ==> a = 0,7 và b = 1,15 ===> loại
Nếu M là Mg: ==> a = 0,58 và b = 0,67 ===> loại
Nếu M là Be : ==> a = 0,5 và b = 3 ===> M là Ca ==> câu C
Nếu M là Ba: ==> a = 0,26 và b < 0 ===> loại
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Có 1 đề ôn một bạn nào đó đưa ra có bài là:

Cho 24,8 gam hh gồm 1 kim loại kiềm thổ và oxit của nó tác dụng với dd HCl dư thu được 55,5 gam muối khan. Kim loại M là:
A. Be B. Mg C. CaD. Ba

Bài này mình giải thử theo cách Trung Bình khối lượng mol đến cuối thì ra 41 < M < 57 , không có kết quả. Nghi đề bị sai. Cao nhân nào nếu giải ra thì giải thử giúp mình với nha. Mình cảm ơn nhiều !
Giả sử 24,8 gam hỗn hợp toàn là kim loại, không có oxit.
--> m Cl = 55,5 - 24,8 = 30,7 gam.

Cứ 1 mol R sau khi thành RCl2 thì khối lượng tăng lên 71 gam.
--> n R = 30,7/71 = 0,4323943 mol
--> MR = 24,8/0,4323943 = 57,355057 (1).

Giả sử 24,8 gam hỗn hợp toàn là oxit của R, không có kim loại.

Cứ 1 mol RO sau khi thành RCl2 thì khối lượng tăng lên 55 gam.
--> n RO = 30,7/55 = 0,5581818 mol
--> M RO = 24,8/0,5581818 = 44,429968
--> MR = 44,429968 - 16 = 28,429968 (2).

Từ (1) và (2) --> 28,429968 < MR < 57,355057.

--> Chọn MR = 40 với R là Ca.
 
Top Bottom