giải giúp mình bài tập về peptit

H

hhhaivan

thủy phân hòan toàn 45,45g 1 peptit A chỉ thu được 56.25g một anpha aminoaxit duy nhất(có 1 chức COOH và 1 chức NH2). A là
a. đipeptit
b. tripeptit
c. tetrapeptit
d. pentapeptit

Gọi CT $\alpha$-$amino$ $axit$ là $C_nH_{2n+1}O_2N$ $(n$\geq$2)$

A có $x$ amino axit liên kết với nhau, tách ra $(x-1)$ phân tử $H_2O$

\Rightarrow A : $C_{nx}H_{2nx-x+2}O_{x+1}N_x$

Khi thủy phân A sinh ra $x$ ptử amino axit nên ta có tỉ lệ khối lượng :

[TEX]\frac{14nx+18+29x}{x(14n+47)}=\frac{45,45}{56,25}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow n=\frac{8,976x-18}{2,688x}[/TEX]


Cuối cùng còn 1 việc là ....thay vào các giá trị x=2,3,4,5. Tìm được x=5 thì n=2 .

Vậy A là pentapeptit.
 
Top Bottom