Giải giúp mình bài tập về ADN lớp 12

K

khanhnguyena2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một gen có số liên kết H(Hiđrô) là 1680 mạch thứ nhất của gen có A1+T1=20% và G1+A1=40% mạch thứ hai của gen có tích X2.G2=12.75%.
a.Xác chiều dài của gen
b.Xác định số nu tứng loại trên từng loại mạch đơn của gen
Bài 2.Một đoạn phân tử ADN có chiều dài 2.55 µm,có A^2+G^2=20.5% trên mạch thứ nhất của phân tử ADN này có số nu lại G1=2625 và T1=7% số nu của mạch.
a.Xác định sô nu trên mỗi mạch đơn của gen.
Mình cảm ơn các bạn rất nhiều :)
 
Last edited by a moderator:
N

ngocsangnam12

Gen có 1680 liên kết hiđrô => 2A + 3G = 1680 (1)

Mạch 1 có A1 + T1 = 20%N/2 = 0,1N; do T1 = A2 => A1 + T1 = A = 0,1N

Mạch 1 có G1 + A1 = 40%N/2 = 0,2N

Mạch 2 có G2.X2 = 12,75%N/2 = 0,06375N

Từ A = 0,1N và 2A + 3G = 2( A + G ) + G = 1680 => G = 1680 - N = 1680 - 10A (2)

Từ (1) và (2) có hệ

2A + 3G = 1680
G + 10A = 1680

Giải hệ được A = 120 và G = 480 => N = 1200 => Chiều dài của gen là: 2040 Å
%A = %T = 10%; %G = %X = 40%

Gọi %G2; %X2 lần lượt là x và y ta có
x = G2/600
y = X2/600

Theo đề bài x.y = 12,75% => G2.X2 = 600².12,75% = 45900

Ta có hệ

G2 + X2 = G = 480
G2.X2 = 45900

Giải ra 2 cặp nghiệm (G2; X2) = ( 348; 132) hoặc (132; 348 )

Xét mạch 1 có G1 + A1 = 0,2N = 240 => G1 < 240; theo NTBS thì G1 = X2 < 240 => cặp nghiệm
G2 = 348; X2 = 132 thỏa mãn

Với G1 = X2 = 132 => A1 = 108 => T1 = 12
=> A2 = 12; T2 = 108

Vậy A = 120 = 10%; G = 480 = 40%
Mạch 1 có A1 = 108; T1 = 12; G1 = 132; X1 = 348
Mạch 2 có A2 = 12; T2 = 108; G2 = 348; X2 = 132
 
M

mylife97

Bài 1. Một gen có số liên kết H(Hiđrô) là 1680 mạch thứ nhất của gen có A1+T1=20% và G1+A1=40% mạch thứ hai của gen có tích X2.G2=12.75%.
a.Xác chiều dài của gen
b.Xác định số nu tứng loại trên từng loại mạch đơn của gen
Bài 2.Một đoạn phân tử ADN có chiều dài 2.55 µm,có A^2+G^2=20.5% trên mạch thứ nhất của phân tử ADN này có số nu lại G1=2625 và T1=7% số nu của mạch.
a.Xác định sô nu trên mỗi mạch đơn của gen.
Mình cảm ơn các bạn rất nhiều :)

Bài 2:
chiều dài gen 2.55 µm=25500 A
số Nu=25500x2/3.4=15000 Nu
ta có hê:
A*A+G*G=0.205
A + G=0.5
\Rightarrow A=0.45 và G=0.05
với A,G là % số nu của Ađênin,Guanin
Số nu loại A=6750
Số nu loai G=750
Hoặc
Số nu loại A=750
Số nu loai G=6750
Vì giả thiết cho G1=2625=X2 nên G=6750
G2=G - G1=4125=X1
Số nu của mỗi mạch =15000/2=7500
T1=0.07x7500=525=A2
\Rightarrow A1= A -A2=750 - 525=225
Vậy trên mạch 1 ta có: A1=225,T1=525,G1=2625,X1=4125
tương tự mạch 2:------A2=525,T2=225,X2=4125,G2=2625
 
Top Bottom