Giải giúp mình bài quy luat di truyền

A

anhsangvabongtoi

F1 dị hợp 3 cặp gen tự thụ phấn f2 phân li 196 thấp,bầu 589 cao,bầu 392 thấp,tròn 1961 cao,tròn
tìm quy luat di truyen va sơ đồ lai cua f1

-tỉ lệ F2: 1 thấp, bầu dục: 3 cao, bầu: 2 thấp, tròn: 10 cao tròn
-xét riêng:
+cao: thấp=13:3---> tuong tác át chế ( A_bb: thấp, các KG còn lại: cao)
+tròn:bầu=3:1--> phan li ( D: tròn và a: bầu)
-ở F2 có 16 tổ hợp, trong khi nếu bìn thường sẽ cho 16*4=64 tổ hợp--> giảm biến dị-->lk gen--> A lk với D hoặc B lk với D
-- nếu lk đồng thì cả 2 TH đèu không thoả: Aa BD/bd không cho được cây thấp, tròn , còn Bb AD/ad không cho được cây thấp, bầu
-nếu lk đối thì: Aa Bd/bD không cho được KH thấp, bầu còn Bb Ad/aD không cho được KH thấp, tròn
--->cả 4 TH đèu loại-->bó tay, có lẽ đè có vấn đề, lk gen là sao có đủ được 4 loại KH được :khi (192)::khi (192)::khi (192):
 
S

s2hocmai2s

K sai de dau ban. Trong sach no lam ra nhung mjnh thay k hjeu cach day. Va mjnh thay k hop ly. Ban co suy nghi giong mjnh
 
Top Bottom