giải giúp mình bài nì

S

songlacquan

rahimasu said:
Cho 0.06 mol Al vào 100 ml dd CuSO4 0,6M và Fe2(SO4)3 x M. Sau khi pư kết thúc, đc5 4,47 g hỗn hợp 2 kim loại, Tính x
để giải bài ni ta dùng bán phản ứng
có các bán phản ứng xảy ra :
Al -3e ===> Al 3+

1. Fe3+ +1e ===> Fe2+
__x_____x________x
2. Cu2+ +2e ===> Cu
___y_____2y______y
3.Fe2+ +2e ===> Fe
___z____2z______z

lý sự: đầu tiên Al khử Fe3+ xuống Fe2+, Fe3+ phải hết vì nếu dư thì sẽ kô tạo ra kim loại, sau đó Al sẽ khử Cu2+ , Al hết thì kô thể có 2 kl, vậy Al đã khử hết Cu và tiến đến đánh Fe 2+, và Al kô thể dư được vì nếu dư sẽ có 3 kl, vậy hh là Fe và Cu
dó đó gọi số mol như trên
ta có hệ
x+2y+2z = 0.18
y=0.06
64y+56z=4.47
giải ra z=0.0375
vậy x=0.0375/2/0.1=0.1875M
 
P

python

x = 0,375 chứ !!!
Quan trọng nhất là đoạn lý sự, còn lại thì viết 3 pt ra giải cũng nhanh.
 
S

songlacquan

cái chỗ:
x+2y+2z = 0.18
y=0.06
64y+56z=4.47
giải ra z=0.0375
vậy x=0.0375/2/0.1=0.1875M
sửa lại:
y= 0.06
có z=0.01125
suy ra x=0.0375

mà theo gt thì x = nFe3+ =0.1*2*X
vậy X (cần tìm) = 0.1875
 
V

vic4ever

Mình múôn đặt 1 câu hỏi ngược lại. Có khi nào Al quá mạnh sẽ khử Fe3+ tới Fe luôn mà không cần qua Fe2+.
 
V

vuduclinh

Minh nghi kim loai cang xa nhau cang de day? nhau chu
Minh nghi Al + Cu2+ truoc
gai thich dum` minh nha
 
Top Bottom