bài này các bạn nên áp dụng theo bảo toàn electron ,tính theo số mol Al .
nAl = 12,42/27 = 0,46 mol ,phản ứng với HNO3 thì nó lên Al+3 ,nhường tổng cộng 0,46.3 = 1,38 mol e.
ở trên ta giải được 0,03 mol N2O và 0,03 mol N2 -> tổng số mol e mà N+5 đã nhận để xuống 2 mức oxit hóa này là :
0,03.8 + 0,03.10 = 0,54 mol
như vậy ,sẽ còn 0,84 mol e chưa biết N+5 nhận để xuống số oxi hóa thấp hơn .
Phản ứng của HNO3 thì cho 5 loại sản phẩm khử là N2 ,N2O ,NO ,NO2 và NH3 ,trong đó 4 sản phẩm đầu sẽ bay hơi ,NH3 tạo muối với HNO3 dư trong dung dịch , bài toán cho chỉ 2 khí bay lên ,như vậy ,0,84 mol e còn lại là N+5 đã nhận để về số oxi hóa N-3 .
nNH3 = 0,84/8= 0,105 mol -> nNH4NO3 = 0,105 mol = 8,4 gam
0,46 mol Al chuyển thành 0,46 mol Al(NO3)3 = 97,98 gam
như vậy ,tổng lượng muối thu được là 97,98 + 8,4 = 106,38 gam .