giải giúp mình bài này, xin cảm ơn và hậu tạ

S

sendvinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trùng ngưng hexametylenđiamin 1,232 tấn H2N-(CH2)6-NH2 và 1,460 tấn axit ađipic HOOC-(CH2)4-COOH thu được bao nhiêu kg tơ nilon biết hiệu suất phản ứng là 90%. Các phương án lựa chọn.
  • 2692 kg
  • 2186 kg
  • 2232 kg
  • 2034 kg
giúp mình giải bài này với mình ko giải dc. Bạn nào giải đc thì liên lạc với mình ngay theo nick shinichikudo9892.mình xin thanks trước các you
 
2

2f8

[TEX]H2N-(CH_2)_6-NH_2[/TEX] [TEX]+[/TEX] [TEX] HOOC-(CH_2)_4-COOH[/TEX]
---> [TEX]H2N-(CH_2)_6-NH-OC-(CH_2)_4-COOH[/TEX] [TEX]+[/TEX] [TEX]H_2O[/TEX]

[TEX]nH2N-(CH_2)_6-NH_2[/TEX] [TEX]= (1,232 * 1000)/116=10,62(mol).[/TEX]
[TEX]nHOOC-(CH_2)_4-COOH[/TEX] [TEX]= (1,460 * 1000)/146=10(mol)[/TEX]
so sánh số mol giữa [TEX]nH2N-(CH_2)_6-NH_2[/TEX] và [TEX] nHOOC-(CH_2)_4-COOH[/TEX] ta thấy số mol [TEX] nHOOC-(CH_2)_4-COOH[/TEX] ít hơn mà tỉ lệ số mol phản ứng là 1:1 nên [TEX]nHOOC-(CH_2)_4-COOH[/TEX] phản ứng hết.
Mà %H= 90%.
=>[TEX]mH2N-(CH_2)_6-NH-OC-(CH_2)_4-COOH[/TEX] [TEX]=(10*244*90)/100=2196 (kg)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyennui96

H2N-(CH_2)_6-NH_2 + HOOC-(CH_2)_4-COOH
---> H2N-(CH_2)_6-NH-OC-(CH_2)_4-COOH +2 H_2O

nH2N-(CH_2)_6-NH_2 = (1,232 * 1000)/116=10,62(mol).
nHOOC-(CH_2)_4-COOH = (1,460 * 1000)/146=10(mol)
so sánh số mol giữa nH2N-(CH_2)_6-NH_2 và nHOOC-(CH_2)_4-COOH ta thấy số mol nHOOC-(CH_2)_4-COOH ít hơn mà tỉ lệ số mol phản ứng là 1:1 nên nHOOC-(CH_2)_4-COOH phản ứng hết.
Mà %H= 90%.
=>mH2N-(CH_2)_6-NH-OC-(CH_2)_4-COOH =(10*(116+146-18*2))/100=2034(kg)

theo mình như thế mới đúng chứ. tại có tới 2 gốc chức------>2H2O
 
N

nguyennui96

H2N-(CH_2)_6-NH_2 + HOOC-(CH_2)_4-COOH
---> H2N-(CH_2)_6-NH-OC-(CH_2)_4-COOH +2 H_2O

nH2N-(CH_2)_6-NH_2 = (1,232 * 1000)/116=10,62(mol).
nHOOC-(CH_2)_4-COOH = (1,460 * 1000)/146=10(mol)
so sánh số mol giữa nH2N-(CH_2)_6-NH_2 và nHOOC-(CH_2)_4-COOH ta thấy số mol nHOOC-(CH_2)_4-COOH ít hơn mà tỉ lệ số mol phản ứng là 1:1 nên nHOOC-(CH_2)_4-COOH phản ứng hết.
Mà %H= 90%.
=>mH2N-(CH_2)_6-NH-OC-(CH_2)_4-COOH =(10*(116+146-18*2))/100=2034(kg)

theo mình như thế mới đúng chứ. tại có tới 2 gốc chức------>2H2O
 
Top Bottom