Giải giúp mình bài này với !

N

nguyenleminh1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết hỗn hợp X gồm Cu và CuO trong dung dịch
H2SO4 95,267% đun nóng thu được dung dịch Y và khí SO2 duy nhất (trong dung dịch Y có
C%(CuSO4) = 4C% (H2SO4) = 68,376%). Vết các phương trình hóa học xảy ra và tính thành phần phần
trăm theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X.
 
F

flytoyourdream99

Hòa tan hết hỗn hợp X gồm Cu và CuO trong dung dịch
H2SO4 95,267% đun nóng thu được dung dịch Y và khí SO2 duy nhất (trong dung dịch Y có
C%(CuSO4) = 4C% (H2SO4) = 68,376%). Vết các phương trình hóa học xảy ra và tính thành phần phần
trăm theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X.

$CuO+H_2SO_4→CuSO_4+H_2O$

$Cu+2H_2SO_4→CuSO_4+SO_2↑+2H_2O$

gọi: $Cu$ :$x$ mol
$CuO$ :$y$ mol

Giả sử x+y=1mol

\Rightarrow n$SO_2$=$x$ mol
và m $CuSO_4$ =160 gam

\Rightarrow MY=[TEX]\frac{160.100}{68,375}[/TEX]=234gam

\Rightarrow m $H_2SO_4$dư=[TEX]\frac{m $CuS0_4}{4}[/TEX]=40gam

\Rightarrow m $H_2SO_4$ bd=98×n $CuSO_4$+m $H_2SO_4$dư+98×n $SO_2$↑=138+98x

\Rightarrow mdd $H_2SO_4$ bd=[TEX]\frac{(138+ 98x).100}{95,267}[/TEX]gam

\Rightarrow $x$ ~ 0,06 mol

\RightarrowX: $Cu$:0,06mol và $CuO$:0,94mol

\Rightarrow %m$Cu$=4,86%

%m$CuO$=95,14%
 
  • Like
Reactions: hnil2003@gmail.com
Top Bottom