giải giúp mình bài này với

N

nuocmatphithuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chia m gam hỗn hợp 2 kim loại (có hóa trị không đổi, đứng trước h2 trong dãy hoạt động hóa học) thành 2 phần bằng nhau.
phần 1: cho tan hết trong dung dịch HCL thấy tạo ra 1,792 lit khí h2 (đktc)
phần 2: được nung trong khí oxi dư thu được 2,84 gam hỗn hợp oxit. tính giá trị của m?
 
S

socviolet

chia m gam hỗn hợp 2 kim loại (có hóa trị không đổi, đứng trước h2 trong dãy hoạt động hóa học) thành 2 phần bằng nhau.
phần 1: cho tan hết trong dung dịch HCL thấy tạo ra 1,792 lit khí h2 (đktc)
phần 2: được nung trong khí oxi dư thu được 2,84 gam hỗn hợp oxit. tính giá trị của m?
Gọi chung 2 KL là R, hoá trị n.
Vì cả 2 thí nghiệm đều xảy ra quá trình OXH: R ---> R(+n) + ne nên để cho nhanh bạn áp dụng định luật bảo toàn e:
2e + 2H+ ---> H2
0,16<---------0,08mol
2e + O ---> O(-2)
0,16------->0,08mol
Vậy m=2.(2,84-0,08.16)=3,12g.
 
N

nuocmatphithuy


Gọi chung 2 KL là R, hoá trị n.
Vì cả 2 thí nghiệm đều xảy ra quá trình OXH: R ---> R(+n) + ne nên để cho nhanh bạn áp dụng định luật bảo toàn e:
2e + 2H+ ---> H2
0,16<---------0,08mol
2e + O ---> O(-2)
0,16------->0,08mol
Vậy m=2.(2,84-0,08.16)=3,12g.
mình giải thê này nè mà sao ra kết quả khác, bạn chỉ dùm
Gọi chung 2 kim loại là M
Ta có Phương trình: M + nHCl ---> MCln + (n/2)H2
(0,16/n) <------------------------------ ---------- 0,08 (1)
2M + (n/2)O2 -------> M2On
2 mol - -----------------------> (2M+16n)g
(2,84*2)/(2M+16n) mol<----------2,84g (2)
ta có (1) = (2) => 0,16/n = (2,84*2)/(2M+16n) => M = 4/(39n) ====> m= n.M= (4/(39M))*(0,16/n) = 1,56 g
Bạn chỉ mình sai chổ nào với. Cảm ơn bạn nhiều
 
N

nguyenminhduc2525

mình giải thê này nè mà sao ra kết quả khác, bạn chỉ dùm
Gọi chung 2 kim loại là M
Ta có Phương trình: M + nHCl ---> MCln + (n/2)H2
(0,16/n) <------------------------------ ---------- 0,08 (1)
2M + (n/2)O2 -------> M2On
2 mol - -----------------------> (2M+16n)g

(2,84*2)/(2M+16n) mol<----------2,84g (2)
ta có (1) = (2) => 0,16/n = (2,84*2)/(2M+16n) => M = 4/(39n) ====> m= n.M= (4/(39M))*(0,16/n) = 1,56 g
Bạn chỉ mình sai chổ nào với. Cảm ơn bạn nhiều
bạn xem lại chỗ đó đi !!!!! hi 1 bên là mol 1 bên là là g !!
 
S

socviolet

mình giải thê này nè mà sao ra kết quả khác, bạn chỉ dùm
Gọi chung 2 kim loại là M
Ta có Phương trình: M + nHCl ---> MCln + (n/2)H2
(0,16/n) <------------------------------ ---------- 0,08 (1)
2M + (n/2)O2 -------> M2On
2 mol - -----------------------> (2M+16n)g
(2,84*2)/(2M+16n) mol<----------2,84g (2)
ta có (1) = (2) => 0,16/n = (2,84*2)/(2M+16n) => M = 4/(39n) ====> m= n.M= (4/(39M))*(0,16/n) = 1,56 g
Bạn chỉ mình sai chổ nào với. Cảm ơn bạn nhiều

Bạn mới tính ra m=1,56g là trong 1/2 hỗn hợp thôi, cần nhân 2 lên để ra 3,12g. Nhớ đọc kĩ đề trong những bài chia hỗn hợp ra nhiều phần nhé!
Tối ấm.
 
N

nuocmatphithuy



Bạn mới tính ra m=1,56g là trong 1/2 hỗn hợp thôi, cần nhân 2 lên để ra 3,12g. Nhớ đọc kĩ đề trong những bài chia hỗn hợp ra nhiều phần nhé!
Tối ấm.

hihi, giờ mình mới thấy mình ngu dã man, thế mà bữa giờ cứ lăn tăn không biết làm sai chổ nào. cảm ơn mọi người nha
 
Top Bottom