Cho m gam Al vào HNO3 được 11,2 l khí hỗn hợp A gồm 3 khí nitơ, nitơ oxit và đinitơ oxit với tỉ lệ mol tương ứng 2:1:2. Giá trị m là bao nhiêu ?
Bài này dùng phương trình e là ra ngay ý mà
)
[TEX]n_{hh} = \frac{11,2}{22,4} = 0,5 [/TEX]
[TEX]n_{N_2} : n_{NO} : n_{N_2O} = 2:1:2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left\{\begin{matrix}
n_{N_2} = n_{N_2O} = 0,2 (mol)& \\
n_{NO} = 0,1 (mol)&
\end{matrix}\right.[/TEX]
Ta có:
[TEX]Al -----> Al^{+3} + 3e[/TEX]
[TEX]x ---------> 3x[/TEX]
[TEX]10e +2N^{+5} ------> N_2[/TEX]
[TEX]2 <----------- 0,2 [/TEX]
[TEX]3e + N^{+5} -------> N^{+2} (NO)[/TEX]
[TEX]0,3 <----------- 0,1[/TEX]
[TEX]8e + 2N^{+5} -------> N_2O[/TEX]
[TEX]1,6 <----------- 0,2[/TEX]
Theo định luật bảo toàn electron ta có:
[TEX]3x = 2 + 0,3 + 1,6 = 3,9 \Rightarrow x = 1,3[/TEX]
[TEX]m_{Al} = 1,3 . 27 = 35,1 (g)[/TEX]
Last edited by a moderator: