giai giúp mình bài này với. tks

L

liensn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3: Một hỗn hợp X gồm Na, Al và Fe (với tỉ lệ mol Na và Al tương ứng là 5:4) tác dụng với H2O dư thì thu được V lít khí, dung dịch Y và chất rắn Z. Cho Z tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thu được 0,25V lít khí (các khí đo ở cùng điều kiện). Thành phần % theo khối lượng của Fe trong hỗn hợp X là
A. 14,4%
B. 33,43%

C. 20,07%

D.34,8%.
 
L

lansongmoi

Gọi số mol của Na:x,Al:y
Theo bao toan e :ta co x+3y=2(gia su V=1)
4x-5y=0
=> x=10/17;y=8/17
=> D là số phần trăm cần tìm
 
H

hercules_1194

giả sử V=22,4l
gọi số mol Al = 4a mol \Rightarrow n Na = 5a mol
Na -> 1/2 n[TEX]H_2[/TEX]
Al -> 3/2 n[TEX]H_2[/TEX]
\Rightarrow tổng số mol [TEX]H_2[/TEX] = 5/2 a + 4x 3/2 a = 17/2 a mol
ở giai đoạn 1:
n [TEX]H_2[/TEX] = 1mol
ta có: 17/2 a = 1 \Leftrightarrow a = 2/17 mol
ở giai đoạn 2:
n [TEX]H_2[/TEX] = 0,25mol = nFe
mFe= 56x0,25=14g
khối lượng hh ban đầu: m = 27x 2/17 x4 + 23x 2/17 x5 + 56x0,25 = 684/17 g
-> %Fe = 34,8%
 
Last edited by a moderator:
M

minh_minh1996

Gọi [TEX]n_{Na}=5a; n_{Al}=4a[/TEX]

[TEX]n_{H_2}=\frac{5a}{2} + \frac{3.4a}{2}=8,5a[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Fe}=0,25.8,5a=2,125a[/TEX]

[TEX]%Fe=\frac{56.2,125a}{23.5a+56.2,125a+27.4a}= 34,8% [/TEX]
..................................................................
 
Top Bottom