Hóa 9 Hóa hữu cơ

Lylisa

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng sáu 2019
23
15
6
Đắk Lắk
Havard
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon: C3H8 và CxHy(trong phân tử CxHy có chứa liên kết kém bền). Đốt cháy hoàn toàn 3,36 lít(đktc) hh X, dẫn sản phẩm cháy qua bình 1 đựng H2SO4 đặc dư, sau đó qua bình 2 đựng 184,6g dd NaOH a%(dư). Kết thúc thí nghiệm, ở bình 2 thu được dung dịch có chứa muối Na2CO3 với nồng độ 18,55%.
Tìm CTCT của CxHy. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
 

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
CO2 + 2NaOH --> Na2CO3 + H2O
--a---------2a--------------a----------a
mdd = 184,6 + 44a
mNa2CO3 = 106a
Theo đb: 106a/(184,6 + a) = 0,1855
--> a = 0,35
--> nC = 3.nC3H8 + x.nCxHy = 0,35
Lại có: nC3H8 + nCxHy = 0,15
--> (3 - x).nCxHy = 0,1
--> x < 3, 3 - x = 0,1/nCxHy < 0,1/0,15 = 2/3
--> x > 2,3 --> x = 2
Vì C2Hy có 1 liên kết kém bền --> C2Hy có thể là C2H2 hoặc C2H4
CTCT: CH2=CH2, CH=-CH
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon: C3H8 và CxHy(trong phân tử CxHy có chứa liên kết kém bền). Đốt cháy hoàn toàn 3,36 lít(đktc) hh X, dẫn sản phẩm cháy qua bình 1 đựng H2SO4 đặc dư, sau đó qua bình 2 đựng 184,6g dd NaOH a%(dư). Kết thúc thí nghiệm, ở bình 2 thu được dung dịch có chứa muối Na2CO3 với nồng độ 18,55%.
Tìm CTCT của CxHy. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn

X: C3H8 a mol, CxHy b mol
Mol X = a + b = 3,36/22,4 = 0,15
Mol CO2 = n = 3a + bx
Vì NaOH cô dư => dd sau phản ứng gồm NaOH dư và Na2CO3 n mol => mNa2CO3 = 106n
m dd bình 2 sau phản ứng = 184,6 + mCO2 = 184,6 + 44n = 106n/0,1855 = 571,42n => n = 0,35
Số nguyên tử C trung bình = 0,35/0,15 = 2,3 => X cô C2H4 hoặc C2H2
=> TH 1: X gồm C3H8 và C2H4
Và TH 2: X gồm C3H8 và C2H2
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon: C3H8 và CxHy(trong phân tử CxHy có chứa liên kết kém bền). Đốt cháy hoàn toàn 3,36 lít(đktc) hh X, dẫn sản phẩm cháy qua bình 1 đựng H2SO4 đặc dư, sau đó qua bình 2 đựng 184,6g dd NaOH a%(dư). Kết thúc thí nghiệm, ở bình 2 thu được dung dịch có chứa muối Na2CO3 với nồng độ 18,55%.
Tìm CTCT của CxHy. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
nC3H8=a
nCxHy=b
nCO2=n
mdd = 184,6 + 44n
mNa2CO3 = 106a
Theo đb: 106n/(184,6 + n) = 18,55%
--> n = 0,35
--->3a+bx=0,35
a+b=0,15
--->0,45-3b+bx=0,35
-->b=0,1/(3-x)
mà:0<b<0,15
--->x<2,33--->x=2 vì có lk pi nên ko thể chỉ có 1 C
-->CTPT của CxHy :C2Hy
--->y=2 hoặc y=4 đều TM-->CTCT của CxHy
CH2=CH2 hoặc CH≡CH
 
  • Like
Reactions: Lylisa
Top Bottom