giai giup minh bai hoc hoc nay cac ban nhe

L

loveyouforever84

toivaban_bg said:
Cho 3.06 gam một ôxit của kim loại M tác dụng voi axit nitric(HNO3) dư.Thu được 5,22 gam muoi.Hãy xác định tên kim loại M.[/u][/i][/b]
Dùng PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH (tăng giảm khối lượng) nhé :
(5,22 - 3,06)/(62n - 8n) = 5,22/(M + 62n) => M = 68,5n
=> n =2, M = 137 (Ba)
Muối là Ba(NO3)2
 
H

haiquan92

loveyouforever84 said:
toivaban_bg said:
Cho 3.06 gam một ôxit của kim loại M tác dụng voi axit nitric(HNO3) dư.Thu được 5,22 gam muoi.Hãy xác định tên kim loại M.[/u][/i][/b]
Dùng PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH (tăng giảm khối lượng) nhé :
(5,22 - 3,06)/(62n - 8n) = 5,22/(M + 62n) => M = 68,5n
=> n =2, M = 137 (Ba)
Muối là Ba(NO3)2
Đúng rồi đó!
 
F

final_fantasy_vii

loveyouforever84 said:
toivaban_bg said:
Cho 3.06 gam một ôxit của kim loại M tác dụng voi axit nitric(HNO3) dư.Thu được 5,22 gam muoi.Hãy xác định tên kim loại M.[/u][/i][/b]
Dùng PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH (tăng giảm khối lượng) nhé :
(5,22 - 3,06)/(62n - 8n) = 5,22/(M + 62n) => M = 68,5n
=> n =2, M = 137 (Ba)
Muối là Ba(NO3)2
Em chưa hiểu lắm, thấy ơi giảng cho em cái, 8n lấy ở đâu :-/
 
L

loveyouforever84

final_fantasy_vii said:
loveyouforever84 said:
toivaban_bg said:
Cho 3.06 gam một ôxit của kim loại M tác dụng voi axit nitric(HNO3) dư.Thu được 5,22 gam muoi.Hãy xác định tên kim loại M.[/u][/i][/b]
Dùng PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH (tăng giảm khối lượng) nhé :
(5,22 - 3,06)/(62n - 8n) = 5,22/(M + 62n) => M = 68,5n
=> n =2, M = 137 (Ba)
Muối là Ba(NO3)2
Em chưa hiểu lắm, thấy ơi giảng cho em cái, 8n lấy ở đâu :-/
Để đơn giản gọi oxit là MOn/2 (với n là hóa trị của M)
Ptrình : MOn/2 ---> M(NO3)n
OK ?
 
S

saobanglanhgia

final_fantasy_vii said:
bài này dùng bảo toàn e được hok ạ

:D ko phải phản ứng oxh - kh nên ko dùng bảo toàn e.
Để hiểu sự tăng giảm khối lượng ở đây, em có thể làm như anh Thành hoặc đơn giản hơn nữa là thế này:
Mỗi gốc O(2-) được thay thế bởi 2 gốc NO3(2-) thì khối lượng tăng 62 x 2 - 16 ứng với 2 điện tích dương của ion kim loại. Kim loại hóa trị n --> m tăng = n/2(62 x 2 - 16)

Khi đi thi thì cái này chỉ cần hình dung trong đầu, ko cần phải viết ra như cách của anh Thành, okie? làm trắc nghiệm phải như vậy mới thật là nhanh.
Còn anh Thành gọi cách tăng - giảm khối lượng là cách làm nhanh thì cũng hơi quá lời, vì bài này gần như chỉ có cách làm này, ko có cách khác cho các em lựa chọn (dĩ nhiên là còn phương pháp ghép ẩn số, nhưng cách này siêu dở hơi, chẳng ai làm thế cả)
 
Top Bottom