Giải giúp mình bài hoá này với !

G

girl_nb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một hợp chất hữu cơ X gồm các nguyên tố C,H,O. Chi chứa 1 loại nhóm chức có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc. Khi cho 0,1 mol X tác dụng hết với dung dịch AgNO3/NH3 thì thu được 4,32 g kết tủa, biết X có cấu tạo mạch các bon k phân nhánh và chứa 37,21% oxi về khối lượng .Tìm công thức cấu tạo của X
 
V

visunghiep

Hợp chất hữu cơ chứa C,H,O chỉ chứa 1 loại nhóm chức và + AgNO3/NH3 -> Ag => Anđêhit
Ta có: nAg = 4,32/108 = 0,04 mol
=> Tỉ lệ nX/nAg = 1/4
*Trường hợp 1: X là HCHO => %O = (16/30)*100 = 53,53% => Loại vì ko đúng với giả thiết
* Trường hợp 2: X là anđêhit 2 chức, đặt công thức của X là CxHyO2 => 32/(12x+y+32) = 0,3712 <=> 12x + y = 54 => x=4 y=6.
Vậy công thức của X là : OHC-CH2-CH2-CHO
 
G

gon22

tham gia p/u tráng gương cũng có thể là ankin cơ mà nên giả thiết chỉ là anđêhit đâu đủ
 
T

tobzo

cho một hợp chất hữu cơ X gồm các nguyên tố C,H,O. Chi chứa 1 loại nhóm chức có khả năng tham gia phản ứng tráng bạc. Khi cho 0,1 mol X tác dụng hết với dung dịch AgNO3/NH3 thì thu được 4,32 g kết tủa, biết X có cấu tạo mạch các bon k phân nhánh và chứa 37,21% oxi về khối lượng .Tìm công thức cấu tạo của X
=))=)) Bài sai đề mà sao mọi người làm đc thế.
Tỉ lệ cảu X và Ag là 5/2 cơ mà. 0,1 mol X chứ có phải 0,01 mol X đâu.
Nếu sửa lại đề để tỉ lệ X/Ag = 1/4 thì chia làm 2 trường hợp
TH1: X là HCHO =>% O # 37,21 (loại)
TH2: X là andehit 2 chức => [TEX]M_X[/TEX] = 32:37,21% = 86
=> X là OHC-CH2-CH2-CHO
Vậy sao ko là OHC-CH(CH3)-CHO
Vì X có cấu tạo mạch không phân nhánh. :)
 
Top Bottom