giải giúp mình bài hình trong toạ độ Oxy này với.

V

vodinhtu1995@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong mặt phẳng Oxy.
- Cho d1: 2x - y + 5 = 0.
d2: 3x + 6y - 7= 0.
- Lập phương trình đường thẳng đi qua M(2; -1) sao cho đường thẳng đó cắt hai đường thẳng d1, d2 tạo ra một tam giác cân có đỉnh A là giao điểm của d1 với d2.

Thank !
 
N

nguyenbahiep1

trong mặt phẳng Oxy.
- Cho d1: 2x - y + 5 = 0.
d2: 3x + 6y - 7= 0.
- Lập phương trình đường thẳng đi qua M(2; -1) sao cho đường thẳng đó cắt hai đường thẳng d1, d2 tạo ra một tam giác cân có đỉnh A là giao điểm của d1 với d2.

Thank !



Bước 1 viết pt đường phân giác của (d_1) và (d_2) sẽ có 2 đường phân giác

Bước 2 viêt pt đường thẳng đi qua M và vuông góc với đường phân giác trên sẽ được đường thẳng cần tìm
 
W

winda

Biết đk tọa độ điểm A
Giả sử đường thẳng cần tìm là d qua M cắt d1 tại B, d2 tại C.
=> d ≡ (BC).
Tam giác ABC cân tại A nên d ≡ (BC) và vuông góc với đường phân giác của góc A.
Viết pt 2 đường phân giác của góc A( tạo bởi d1 và d2),gọi 2 đường phân giác là ∆1 và ∆2.
viết ptdt M qua và vuông góc với ∆1
và viết ptdt d qua M và vuông góc với ∆2.
Ta được 2 đường thẳng d
 
V

vodinhtu1995@gmail.com

em học chương trình chuẩn nên không có học viết phương trình đường phân giác ( tuy e cũng biết cách viết pt đường phân giác nhưng nghe thầy dạy trên lớp khi làm chương trình chuẩn thì những công thức không được học thì không được tính điểm). Theo em nghĩ bài này chỉ cần viết pt đường phân giác của góc A thì sẽ ra ngay thôi, nhưng đó là chương trình nâng cao nên mong thầy giải giúp e cách khác nhé thầy.
 
V

vodinhtu1995@gmail.com

Viết phương trình phân giác là chương trình nâng cao, mình đâu có thể áp dụng vào bài làm chương trình chuẩn đâu bạn !
 
W

winda

Cách 2 nè:
Gọi d là đường thẳng qua M => pt của d dạng tham số.
d cắt d1 tại B, d2 tại C => tọa độ B, C
Sau đó dùng: AB=AC => d
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom