giải giúp mình bài con lắc lò xo này với

T

tumonobeo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: 1 vật có m=400g được gắn trên 1 lò xo thẳng đứng có k=50(n/m).đặt m1=50 g lên trên m.Kích thích cho m đao động,bỏ qua ma sát và lực cản.Hỏi A max của m =? để m1 ko rời khỏi m trong qtdđ(g=10 m/s^2)
bài 2: 1 lò xo có chiều dài tự nhiên là 20 cm, dãn ra thêm 1 cm nếu chịu tác dụng của F= 0,1 N.Treo vào 1 đầu lò xo 1 hòn bi m=10 g,quay đều xung quanh trục thẳng đứng với tốc độ góc Wo.Khi ấy lò xo làm vs phương thẳng đứng góc 60 độ,lấy g=10(N/s^2).tính số vòng vật quay trong 1 phút
 
Last edited by a moderator:
R

roidai01

xem này thử ra sao! :))
bài 1:
M=m+m1=450g=0,45kg
=> lực kéo vật M
F=0,45.10=4,5N (do F=P)
độ dời L=F/k=0,09m
=> A=F.s=0,09.4,5=0,405 J
để m1 khỏi rơi trong quá trinh dao động thì A max bé hơn hoặc bằng A
 
T

tumonobeo

thaks nha,nhưng lời giải ko đúng rồi,ý đề bài: hỏi A là biên độ dao động cơ
 
L

l94

bài 1: 1 vật có m=400g được gắn trên 1 lò xo thẳng đứng có k=50(n/m).đặt m1=50 g lên trên m.Kích thích cho m đao động,bỏ qua ma sát và lực cản.Hỏi A max của m =? để m1 ko rời khỏi m trong qtdđ(g=10 m/s^2)
Để m1 không rời khỏi m trong quá trình dao động thì gia tốc trọng trường phải thắng được gia tốc lớn nhất của hệ vật:
$g \ge \omega^2A=\frac{k}{m_1+m}.A \to A \le \frac{g(m_1+m)}{k}
bài 2: 1 lò xo có chiều dài tự nhiên là 20 cm, dãn ra thêm 1 cm nếu chịu tác dụng của F= 0,1 N.Treo vào 1 đầu lò xo 1 hòn bi m=10 g,quay đều xung quanh trục thẳng đứng với tốc độ góc Wo.Khi ấy lò xo làm vs phương thẳng đứng góc 60 độ,lấy g=10(N/s^2).tính số vòng vật quay trong 1 phút

http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1642821&postcount=22
Bài này có trên diễn đàn nhiều lần rồi.
 
D

duynhan1

bài 1: 1 vật có m=400g được gắn trên 1 lò xo thẳng đứng có k=50(n/m).đặt m1=50 g lên trên m.Kích thích cho m đao động,bỏ qua ma sát và lực cản.Hỏi A max của m =? để m1 ko rời khỏi m trong qtdđ(g=10 m/s^2)
Tưởng tượng he, khi mà đi xuống thì vật m chịu tác dụng chỉ trọng lực, nên gia tốc là g=10m/s^2. Còn vật $m_1$ thì là $a_{max} = A \omega^2$ nên là, để cho vật m không bị vật m1 bỏ lại mà đi thì vật m phải tăng tốc nhanh hơn hoặc tệ chi cũng phải bằng vật m1 tức là: $$ g \ge A \omega^2 \Leftrightarrow A \le \frac{g}{\omega^2} $$

*Chú ý là $\omega = \sqrt{\frac{k}{m +m_1}} $ tại vì 2 vật gắn với nhau nên hệ bao gồm cả 2 @@.

bài 2: 1 lò xo có chiều dài tự nhiên là 20 cm, dãn ra thêm 1 cm nếu chịu tác dụng của F= 0,1 N.Treo vào 1 đầu lò xo 1 hòn bi m=10 g,quay đều xung quanh trục thẳng đứng với tốc độ góc Wo.Khi ấy lò xo làm vs phương thẳng đứng góc 60 độ,lấy g=10(N/s^2).tính số vòng vật quay trong 1 phút
Độ cứng của lò xo, $k=10N/m$.
Coi như khi quay, lò xo không co giãn, rứa thì ta có,
$\vec{F_{dh}} = \vec{P} + \vec{F_{ht}}$
Lò xo hợp với phương thẳng đứng góc 60 độ nên,
$$\begin{cases} F_{dh} = \frac{2}{\sqrt{3}} . P \\ F_{ht} = \frac{P}{\sqrt{3}} \end{cases} $$
Từ đó suy ra được độ dài lò xo là: $l = 0,2 + \frac{F_{dh}}{k} =...$, và suy ra được bán kính quay, tam giác vuông có góc 60 độ kìa :D.
$a_{ht} = \frac{F_{ht}}{m} =....$
Từ đó ta có: $\omega^2 = \frac{v^2}{R^2}= \frac{a_{ht}}{R} =.. $
Và suy ra số vòng trong 1 phút :D
 
Top Bottom