Hóa 12 Giải giúp mình 3 bài này được không?

Hoàng Bảo Vy

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2018
8
0
16
24
Khánh Hòa
THPT Hoàng Văn Thụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: A là một este. 11,8 gam A tác dụng vừa đủ 200ml dung dịch NaOH 1M. Đem chưng cất thu được ancol metylic và một muối. Đốt cháy hết lượng muối này, thu được CO2 và m gam xôđa. Trị số của m là?
Câu 2: Cho biết tỉ khối của A (ở câu 1) so với heli bằng 29,5. Este A là?
Câu 3: Thực hiện phản ứng xà phòng hoá hoàn toàn m gam đimetyl malonat cần dùng 100ml dung dịch NaOH C (mol/l). Sau khi kết thúc phản ứng, thu được dung dịch A gồm có ancol, muối và nước. Đem cô cạn dung dịch A, thu được muối khan. Nếu đem đốt cháy hết lượng muối khan này thì thu được 10,6 gam xôđa. Trị số của C và của m là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Câu 1: A là một este. 11,8 gam A tác dụng vừa đủ 200ml dung dịch NaOH 1M. Đem chưng cất thu được ancol metylic và một muối. Đốt cháy hết lượng muối này, thu được CO2 và m gam xôđa. Trị số của m là?

Mol Na2CO3 = 0,5 mol NaOH = 0,5*0,2*1 = 0,1
=> m = 106*0,1 = 10,6

Câu 2: Cho biết tỉ khối của A (ở câu 1) so với heli bằng 29,5. Este A là?

MA = 4*29,5 = 118
Mol A = 11,8/118 = 0,1
Mol A : mol NaOH = 0,1 : 0,2 = 1 : 2 => A là este 2 chức
Vì thu được 1 muối và CH3OH => A có dạng R-(COO-CH3)2
MA = R + 118 = 118 => R = 0
A là CH3-OOC-COO-CH3

3: Thực hiện phản ứng xà phòng hoá hoàn toàn m gam đimetyl malonat cần dùng 100ml dung dịch NaOH C (mol/l). Sau khi kết thúc phản ứng, thu được dung dịch A gồm có ancol, muối và nước. Đem cô cạn dung dịch A, thu được muối khan. Nếu đem đốt cháy hết lượng muối khan này thì thu được 10,6 gam xôđa. Trị số của C và của m là?

Bảo toàn Na: mol NaOH = 2* mol Na2CO3 => 0,1C = 2*10,6/106 = 0,2 => C = 2

Ester CH2-(COO-CH3)2 a mol => mol NaOH = 2a = 0,2 => a = 0,1=> m = 132*0,1 = 13,2
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông
Top Bottom