giai giup mih

Q

quanluvien1

bài 4 Trong không gian với hệ tọa độ Oxyz, cho hai điểm I (0;0;1) ,
K(3;0;0) . Viết phương trình mặt phẳng đi qua hai điểm I, K và tạo với mặt phẳng Oxy một góc bằng 30 độ



Đầu tiên bạn gọi pt của mp (P) qua I(0;0;1) là: a(x-0) +b(y-0)+ c(z-1)= 0 (a^2+b^2+c^2 >0 ) (vecto n=(a,b,c) la VTPT của mp(P) )
mp(P):ax+ by+cz -c=0


mp(P) đi qua k(3;0;0) nên => 3a=c (*)

mp(Oxy) nhận vecto k(0;0;1) là VTPT

gt=> cos( n;k)=cos( 30)=căn3/2 =>3a^2+3b^2-c^2 =0 (2(*))

thay (*) vào ( 2(*)): b^2=3a^2 chọn a=1 => b=+-căn(3) =>c là xong
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom