cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD có AB=a ,SA=a căn 2 .goi M,N,P lần lượt là trung điểm các canh SA,SB,SD.tính khoảng cách từ điểm P tới mat phẳng (SAB)
Chào em!
Bài này để đơn giản em sử dụng phương pháp tọa độ hóa.
Gắn hệ trục tọa độ: ta có: tâm O trùng với tâm đáy.
[TEX]SO^2=SA^2-AO^2=\frac{3a^2}{2}\Rightarrow SO=\frac{a\sqrt{6}}{2}[/TEX]
Vậy [TEX]S(0; 0;\frac{a\sqrt{6}}{2}) [/TEX]
[TEX]A(0; \frac{ -a\sqrt{2}}{2}; 0); B(\frac{-a\sqrt{2}}{2};0; 0); D(\frac{a\sqrt{2}}{2};0; 0); C(0; \frac{a\sqrt{2}}{2};0)[/TEX]