Giải giúp em với

T

thanglong1011

Last edited by a moderator:
T

tramyks

mình xin được góp ý cho bạn ở câu hỏi này nhé! lâu rồi mình không học lại phần sóng cơ nên cũng ko chắc lắm.hjhj,nhưng mình nghĩ như thế này :phương trình sóng bạn chuyển pi vào trong sẽ được X(M)=acos(2pi t-pi x/6)
từ phương trình dao động bạn tính được lamđa =12m
lamđa(bước sóng) được định nghĩa là quãng đường sóng truyền đi trong một chu kỳ=> trong 1T quãng đường đi được là lamđa,T=1s.t=2,5s lấy t:T=2,5=> t=2,5T=>QUÃNG ĐƯỜNG SÓNG TRUYỀN TRONG 2,5s là 5lamda/2=30m chọn đáp án A.
Đây là cách làm của mình nếu có sai sót mong bạn thông cảm nhé! Mến chào bạn!
 
T

thanglong1011

Thử bài nửa hi: Hai sóng kết hợp A,B cách nhau 40 (cm) trên mặt nước có hiệu số pha bằng 2pi có bước sóng là 0.06m hai điểm CD nằm trên mặt nước tạo thành hình vuông ABCD, số điểm dao động cực đại trên đoạn AD là:
A:4 B:13 C:6 D:2
 
T

tramyks

mình nghĩ như thế này nè bạn : do 2 nguồn dao động cùng pha nên tính được số điểm dao động cực đại trên AB =2[AB:lamđa]+1=13.Do ABCD là hình vuông nên số điểm dao động trên AB=AD=13=>B
 
T

thanglong1011

thế nếu cho là hình chử nhật thì tính thế nào vậy. Chỉ dùm mình với.............????? thank
 
H

hocmai.vatli

Hocmai.vatli chào các em!
Sau đây là 1 dạng tổng quát để các em có thể tìm được số điểm dao động với biên độ cực đại hay cực tiểu trên 1 cạnh hay trên đường chéo của hình vuông hoặc hình chữ nhật
Ta xét 1 bài tập tổng quát là tìm số điểm dao động với biên độ cực đại trên AD khi 2 nguồn dao động cùng pha. ABCD là hình chữ nhật, biết độ dái các cạnh
picture.php

Gọi I là điểm nằm trên AD (cách các nguồn A và B lần lượt là: [TEX]d_1; d_2[/TEX] và dao động với biên độ cực đại
\Rightarrow[TEX]AD=\sqrt{AB^2+BD^2}[/TEX]
Khi đó: Nếu: [TEX]I\equiv A\Rightarrow d_2-d_1=AB[/TEX]
Và nếu: [TEX]I\equiv D\Rightarrow d_2-d_1=BD-AB[/TEX]
Do I chỉ di chuyển trên đoạn AD. Như vậy ta được bất đẳng thức kép:
[TEX]BD-AD\leq d_2-d_1\leq AB[/TEX] (1)
mặt khác để I dao động với biên độ cực đại thì: [TEX]d_2-d_1=k\lambda [/TEX] (2)
Từ (1 ) và (2) em tìm ra k với điều kiện k nguyên. Như vậy có bao nhiêu giá trị của k sẽ có bấy nhiêu điểm dao động với biên độ cực đại trên đường chéo AD
Chúc các em học tốt và không còn lo ngại về dạng bài tập này
 
Top Bottom