Giải giúp em với

T

trucha1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hh X gồm 2 este đơn chức. Cho 0,5 mol X tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu được 43,2 gam Ag. Cho 14,08 gam X tác dụng với dd KOH vừa đủ thu được hh 2 muối của 2 axit đồng đẳng liên tiếp và 8,256 gam hh 2 ancol no đơn chức đồng đẳng liên tiếp, mạch hở. CT của 2 ancol là:
a. C4H9OH và C5H11OH b. CH3OH và C2H5OH c. C2H5OH và C3H7OH d. C3H7OH và C4H9OH
Bài 2: Hợp chất hữu cơ X có CTPT là C4H6O4. Thuỷ phân trong môi trường NaOH đun nóng tạo ra một muối Y và một ancol Z. Đốt cháy Y thì sản phẩm tạo ra không có nước là;
a. HCOOCH2CH2OOCH b. HOOCCH2COOCH3 c. HOOCCOOC2H5 d. CH3OOCCOOCH3
Bài 3: Hh A gồm C3H4 và H2. Cho A đi qua ống đựng bột Ni nung nóng thu được hh B chỉ gồm 3 hidrocacbon có tỉ khối so với H2 là 21,5. Tỉ khối của A so với H2 là:
a. 10,4 b. 9,2 c. 7,2 d. 8,6
Bài 4: Trộn dd chứa Ba2+ , Na+ : 0,04 mol; OH- : 0,2 mol; với dd chứa K+ ; HCO3- : 0,06 mol; CO3 2- : 0,05 mol thu được m gam kết tủa. Gia1 trị của m là:
a. 15,76 gam b. 13,97 gam c. 19,7 gam d. 21,67 gam
Bài 5: Hoà tan 54,44 gam hh X gồm PCl3 và PBr3 vào nước được dd Y. Để trung hoà hoàn toàn dd Y cần 500 ml dd KOH 2,6M. % khối lượng của PCl3 trong X là:
a. 26,96% b. 12,125% c. 8,08% d. 30,31%
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 1:
nAg = 0,4 mol => 1este trong X có dạng HCOOH có số mol là 0,2 mol => tỉ lệ về mol của 2 este đó là 2:3
X tác dụng với dd KOH vừa đủ thu được hh 2 muối của 2 axit đồng đẳng liên tiếp=> 2 muối đó là HCOOK và CH3COOK
nHCOOR = 2a mol, nCH3COOR' = 3a mol
vì 2 ancol liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng nên ta xét 2 trường hợp sau:
- TH1: R'=R+14 =>hệ phương trình:
2a(45+R) + 3a(59+R+14) =14,08
2a(R+17) + 3a(R+14+17) = 8,256
=>a=0,032 mol ; R=26,2 (loại)
- TH2: R=R'+14 =>hệ phương trình:
2a(45+R'+14) + 3a(59+R') =14,08
2a(R'+14+17) + 3a(R'+17) = 8,256
=>a=0,032 mol ; R'=29 =>R' là C2H5 và R là C3H7 =>Đáp án C
Bài 2:
Thuỷ phân trong môi trường NaOH đun nóng tạo ra một muối Y và một ancol Z chỉ có CH3OOCCOOCH3 phù hợp
CH3OOCCOOCH3 + 2NaOH == > (COONa)2 + 2CH3OH
Bài 3:
Quy đổi hỗn hợp về 2 hidrocacbon: C2H4 và C2H6
dB/H2 = 21,5 =>nC2H4 = nC2H6 = x
C2H2 + H2 == > C2H4
x----------x----------x
C2H2 + 2H2 == > C2H4
x---------2x
=>nC2H2 : nH2 = 2:3
=>dA/ H2 = 26*0,4+2*0,6 = 11,6 .
Bài 4:
Áp dụng ĐLBT điện tích
2nBa2+ + nNa+ = nOH- =>nBa2+ =0,08 mol
HCO3- + OH- == > CO32- + H2O
0,06------0,06--------0,06
=>nCO32- = 0,06 + 0,05 = 0,11 mol
Ba2+ + CO32- == > BaCO3
0,08------0,08---------0,08
=>m= 15,76 g.
Bài 5:
PCl3 => H3PO3 + 3HCl => 5H+
PBr3 => H3PO3 + 3HBr =>5H+
nH+ = nOH- = 1.3 => 5nPCl3+5nPBr3 = 1.3
mX = 137*nPCl3 + 271*nPBr3 = 54,4
=>nPCl3 = 0.12 => %mPCl3=30.31%
 
Top Bottom