Giải giúp em với

H

hocmai.hoahoc

8, Một hỗn hợp gồm N2O và NO ở 27,30C; 1,5atm có tỷ khối đối với He là 8,375. Thành phần phần trăm theo thể tích của NO trong hỗn hợp là:
A. 87,68% B. 25% C. 12,32% D. 75%
Mhh = 33,5
Áp dụng pp đường chéo: VN2O/VNO = (33,5-30)/(44-33,5) = 1/3
=> Thành phần phần trăm theo thể tích của NO trong hỗn hợp là:75%
10, Trong bình kín chứa 0,5 mol CO và a gam Fe3O4. Đun nóng bình cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khí trong bình có tỉ khối so với khí CO lúc ban đầu là 1,457. Giá trị của a là:
A. 16,8 gam B. 21,5 gam C. 22,8 gam D. 23,2 gam

Mhh= 28.1,457=40,796
=>sau phản ứng hỗn hợp khí gồm CO2; CO dư
Do phản ứng xảy ra hoàn toàn, CO dư =>Fe3O4 hết chuyển thành Fe
PTHH 4CO+Fe3O4---->4CO2+3Fe
bđ:----0,5 (mol)
pứ:----x-------x/4--------x (mol)
sau:--(0,5-x)------x/4----x(mol)
Ap dụng pp đưòng chéo ta có
nCO2/nCO = 4/1
=>x=0,4 =>m=(0,4/4). 232 =23,2(g)
=>Đáp án D
12, Hòa tan 4,59 gam Al bằng dung dịch HNO3 thu được hỗn hợp khí NO và N2O có tỉ khối hơi đối với hiđro bằng 16,75. Thể tích NO và N2O (đktc) thu được lần lượt là:
A. 6,72 lít và 6,72 lít B. 2,016 lít và 0,672 lít
C. 0,672 lít và 2,016 lít D. 1,792 lít và 0,448 lít
Gọi số mol NO và N2O lần lượt là x, y
Áp dụng phương pháp đường chéo ta có: x/y = 3/1 (1)
Áp dụng ĐLBT electron: 3nAl = 3nNO + 8nN2O => 3x + 8y = 0,51 (2)
x = 0,09 , y = 0,03
=> Thể tích NO và N2O (đktc) thu được lần lượt là: 2,016 lít và 0,672 lít
15, Thêm V ml dung dịch HCl 4M vào 400 ml dung dịch HCl 0,5 M thu được (V + 400) ml dung dịch HCl 2M. Giá trị của V là
A. 200 ml B. 250 ml C. 300 ml D. 350 ml
Áp dụng phương pháp đường chéo: V(HCl 4M)/V(HCl 0,5 M) = (2-0,5)/(4-2) = 3/4
=> V/400 = 3/4 => V = 300 ml
16, Thể tích H2O cần thêm vào 250 ml dung dịch HCl 0,4M để thu được dung dịch có pH = 1 là:
A. 250 ml B. 100 ml C. 400 ml D. 750 ml
pH = 1 => CM, HCl = 0,1 M
Áp dụng phương pháp đường chéo: V(HCl 0.4M)/V(H2O 0 M) = 1/3
=> VH2O/400 = 3/1 => V H2O = 750 ml
 
Top Bottom