Trong bình kín dung tích không đổi 5,6 lít chứa 0,15 mol H2 và 0,1 mol C2H4 cùng với một ít bột Ni. Nung nóng bình một thời gian rồi làm lạnh bình đến 0 độ C, áp suất trong bình lúc đó là P. Hỗn hợp sau phản ứng tác dụng đủ với 0,8 gam Br2 trong dung dịch. Tìm % thể tích H2 đã phản ứng. Tính hiệu suất phản ứng hidro hóa và áp suất P:|
Vì sản phẩm phản ứng đc với dung dịch brom nên anken dư
Có $n_{Br_2}=n_{C_2H_4 \ (dư)}=\dfrac{0.8}{160}= 0.005 \ mol$
$n_{C_2H_4 \ (pư)}=n_{H_2 \ (pư)}=0.1-0.005=0.095 \ mol$
%V ($H_2 \ phản \ ứng)=\dfrac{0.095}{0.15}=63.33$%
Hiệu suất hidro hóa là
Có $\dfrac{n_{H_2}}{1} > \dfrac{n_{C_2H_4}}{1}$ nên hiệu suất phản ứng tính theo anken
H=95%
Số mol khí sau phản ứng 0.15+0.1-0.095=0.155 mol
Có pV=nRT
V, R, T không đổi nên $\dfrac{p_1}{n_1}=\dfrac{p}{n_2}$
Suy ra P=$\dfrac{p_1.n_2}{n_1}=1.61$
Chắc ban đầu là đktc ???