Toán 9 giải giúp em với ạ

tthaooo

Học sinh mới
30 Tháng mười một 2023
2
0
1
16
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đường tròn tâm O , đường kính AB . Trên tia đối của tia AB lấy điểm P . Vẽ cát tuyến PMN (M nằm giữa P và N ) vẽ AD và BC vuông góc với MN , BC cắt nửa đường tròn tại I chứng minh :
a , tứ giác AICD là hình chữ nhật
b , DN=CM
c, AD.BC=CM.CN
d, Từ P vẽ 2 tiếp tuyến PK , PH với O chứng minh : PK bình phương = PA.PB
e , chứng minh PA.PB=PM.PN
 

Tiem Len Nho Xiu

Học sinh mới
1 Tháng mười hai 2023
1
0
1
22
Hà Nội
Để chứng minh những điều cần đều, chúng ta sẽ thực hiện từng phần:

a. Tứ giác AICD là hình chữ nhật:

  • Vì AD và BC vuông góc với MN, nên AICD là hình chữ nhật do có 4 góc vuông.
b. DN=CM:

  • Chúng ta biết rằng AD và BC vuông góc với MN và BC cắt nửa đường tròn tại I.
  • Do đó, IM=IN (vì I là trung điểm của BC).
  • Khi đó, DN=DM-MN=CM.
c. AD.BC=CM.CN:

  • Ta có AD=DM+MA và BC=CN+NM.
  • Nhân cả hai phía với nhau, ta được: AD.BC=(DM+MA)(CN+NM).
  • Mà DM+MA=DN và CN+NM=CM, nên AD.BC=DN.CM.
d. PK bình phương = PA.PB:

  • Vẽ hai tiếp tuyến PK và PH từ P đến đường tròn. Gọi G là giao điểm của PK và AB.
  • Ta có PG là tiếp tuyến chung của P và O.
  • Áp dụng định lý đường tròn ngoại tiếp, ta có: PA.PB=PG^2 (PA, PB là tiếp tuyến từ P).
  • Nhưng PG cũng là tiếp tuyến chung của P và O, nên PG=PK.
  • Vậy nên, PK^2 = PA.PB.
đ. PA.PB=PM.PN:

  • Vẽ hai tiếp tuyến PK và PH từ P đến đường tròn. Gọi G là giao điểm của PK và AB.
  • Từ phần (d), ta biết PK^2=PA.PB.
  • Ta cũng biết rằng tứ giác AMPN là tứ giác nội tiếp do nằm trong đường tròn.
  • Áp dụng định lý PoP (Power of a Point), ta có: PK.PG=PM.PN.
  • Nhưng PG=PK, nên PK^2=PM.PN.
  • Kết hợp với (d), ta có PA.PB=PK^2=PM.PN.
Tham khảo thêm: tilenoxi.com
 
Top Bottom