giải giúp em nha

L

letungduong102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn V lit hỗn hợp A gồm 1 ankan và 1 anken, sản phẩm thu được đem hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)_2 dư thấy khối lượng dung dịch giảm 20,1 gam và tạo 60 gam kết tủa. Mặt khác, lấy V lit hỗn hợp A làm mất màu vừa đủ 16 gam Br_2. V và công thức phân tử của ankan và naken là :
 
D

ducdao_pvt

đốt cháy hoàn toàn V lit hỗn hợp A gồm 1 ankan và 1 anken, sản phẩm thu được đem hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)_2 dư thấy khối lượng dung dịch giảm 20,1 gam và tạo 60 gam kết tủa. Mặt khác, lấy V lit hỗn hợp A làm mất màu vừa đủ 16 gam Br_2. V và công thức phân tử của ankan và naken là :


m[TEX]CO_2[/TEX] + m[TEX]H_2O[/TEX] = m[TEX]CaCO_3[/TEX] - m giảm (1)

n[TEX]CO_2[/TEX] = n[TEX]CaCO_3[/TEX] = 0,6 (2)

(1), (2) \Rightarrow n[TEX]H_2O[/TEX] = 0,75

n ankan = n[TEX]H_2O[/TEX] - n[TEX]CO_2[/TEX] = 0,15

n anken = 0,1

a, b là số C cùa ankan và anken, ta có: 0,15a + 0,1b = 0,6 (b [TEX]\geq[/TEX] 2)

Tìm được b = 3 và a = 2

\Rightarrow [TEX]C_2H_6[/TEX] và [TEX]C_3H_6[/TEX]
 
Top Bottom