Giải giúp em mấy bài toán hoá

T

trucha1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hh hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức, mạch hở, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Oxi hoá hoàn toàn 0,1 mol hh X có khối lượngm gam bằng CuO, to, thu được hh sản phẩm hữu cơ Y. Cho Y tác dụng với một lượng dư dd AgNO3/NH3, thu được 27 gam Ag. Giá trị của m là:
a. 4,25 b. 8,1 c. 8,5 d. 4,05
Bài 2: Có các chất: Fe, dd FeCl2, dd HCl đặc, nguội , dd Fe(NO)2, dd FeCl3, dd AgNO3. Cho từng cặp chất phản ứng với nhau thì số phản ứng thuộc loại phản ứng oxi hoá-khử có thể có là:
a 4 b. 7 c. 5 d. 6
Bài 3: Dd X chứa các ion Ca2+, Na+, HCO3-, Cl-, trong đó số mol của ion Cl- là 0,2 mol. Cho 1/2 dd X phản ứng với dd NaOH dư thu được 4 gam kết tủa. Cho 1/2 dd X còn lại phản ứng với dd Ca(OH)2 dư, thu được 6 gam kết tủa. Mặt khác nếu đun sôi đến cạn dd X thì thu được m gam chát rắn khan. Giá trị của m là:
a. 9,26 b. 8,79 c. 9,21 d. 17,58
Bài 4: Hoà tan hoàn toàn 1,7 gam hh gồm Zn và kim loại A thuộc nhóm IIA trong dd HCl thu được 0,672 lít khí (đktc) và dd B. Mặt khác để hoà tan 1,9 gam kim loại A thì dùng không hết 200 ml dd HCl 0,5M. Kim loại A là:
a Be b. Mg c. Ca d. Ba
Bai2 5: Hoà tan m gam hh gồm Cu và Fe3O4 trong dd HCl dư, sau phản ứng còn lại 8,32 gam chất rắn không tan và dd X. Cô cạn dd X thu được 61,92 gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
a. 43,84 b. 103,67 c. 55,44 d. 70,24
 
H

hocmai.hoahoc

Hướng dẫn
Bài 1:
nAg/nX = 2,5 => X gồm HCHO và CH3CHO
nHCHO + nCH3CHO = 0,1
nAg = 4nHCHO + 2nCH3CHO =0,25
Bài 2:
Các cặp phản ứng có thể thuộc loại phản ứng oxi hóa khử
Fe- dd HCl đặc, nguội , Fe - dd FeCl3, Fe- dd AgNO3, dd FeCl2- dd AgNO3, dd HCl đặc, nguội- dd Fe(NO3)2, dd Fe(NO3)2- dd AgNO3.
Bài 3:
Lượng kết tủa khi dd Ca(OH)2 dư phản ứng với dung dịch X lớn hơn so với NaOH dư phản ứng với X => nCa2+ < 1/2nHCO3-
=>nCa2+ (1/2X) = nCaCO3 ( +NaOH) = 0,04 mol
nHCO3- = nCaCO3 ( +Ca(OH)2) = 0,06 mol
=>nNa+ (1/2X) = nCl-(1/2X) + nHCO3-(1/2X) – 2nCa2+ (1/2X) = 0,1 +0,06 – 2*0,04 = 0,8 mol
=>mX = mCa2+ + mNa+ + mHCO2- + mCl-
Bài 4:
nhh = nH2 = 0,03 mol
=>Mhh = 1,7/0,03 = 56,67
=>MA < 56,67
Khi dùng 1,9 g A: nA < 1/2nH+ = 0,05 mol =>MA > 1,9/0,05 = 38
=>A là Ca
Bai 25:
Chất rắn không tan là Cu => X gồm Fe2+ và Cu2+
Fe3O4 + 8H+ ==> Fe2+ + 2Fe3+ + 4H2O
x------------------------x-------2x
2Fe3+ + Cu == >2Fe2+ + Cu2+
2x---------x--------2x---------x
nCl- = 2nFe2+ + 2nCu2+ =8x
m chat ran = mCu2+ + mFe2+ + mCl- = 64x + 56*3x + 8x*35,5 = 61,92
 
Top Bottom