Giải giup em mấy bài tập với

T

tuan.zozo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Hòa tan hoàn toàn 31,25 gam hỗn hợp X gồm Mg, Al và Zn trong dung dịch HNO3, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch Y và hỗn hợp gồm 0,1 mol N2O và 0,1 mol NO. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 157,05 gam hỗn hợp muối. Vậy số mol HNO3 đã bị khử trong phản ứng trên là:
A. 0,45 mol B. 0,5 mol C. 0,30 mol D. 0,40 mol
2): Giả sử gang cũng như thép chỉ là hợp kim của Sắt với Cacbon và Sắt phế liệu chỉ gồm Sắt, Cacbon và Fe2O3. Coi phản ứng xảy ra trong lò luyện thép Martanh là: Fe2O3+3C==>2Fe+3CO
Khối lượng Sắt phế liệu (chứa 40% Fe2O3, 1%C) cần dùng để khi luyện với 6 tấn gang 5%C trong lò luyện thép Martanh, nhằm thu được loại thép 1%C, là:
A. 1,82 tấn B. 2,73 tấn C. 1,98 tấn D. 2,93 tấn
3)Một muối X có công thức C3H10O3N2. Lấy 17,08g X cho phản ứng hết với 200ml dung dịch KOH 2M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được phần hơi và chất rắn. Trong phần hơi có một chất hữu cơ Y (bậc 1), trong phần rắn chỉ là hỗn hợp các chất vô cơ. Khối lượng của phần rắn là:
A. 16,16g B. 28,7g C. 16,6g D. 11,8g
4)Điện phân với điện cực trơ dung dịch chứa 0,3 mol AgNO3 với cường độ dòng điện 2,68 A, trong thời gian t (giờ) thu được dung dịch X (hiệu suất quá trình điện phân là 100%). Cho 22,4 gam bột Fe vào X thấy thoát ra khí NO (sản phẩm khử duy nhất) và sau các phản ứng hoàn toàn thu được 34,28 gam chất rắn. Giá trị của t là
A. 0,60. B. 1,00. C. 0,25. D. 1,20.
Em cảm ơn trước.
 
X

xubaxabu

Câu 1:
gọi số mol mg,al,zn lần lượt là x,y,z.
Vì đề bài cho khá đầy đủ số liệu nên có khả năng sp có NH4NO3. Gọi số mol là t
số mol khí nhận 0,1*(8+3)=1,1
Pt bảo toàn e: 2x+3y+2z=1,1+8t (1)
Pt klượng ban đầu 24x+27y+65z=31,2 (2)
Pt klượng muối sau phản ứng 148x+213y+189z+80t=157,05 (3)

Lấy (3)-(2) được 124x+186y+124z+80t=125,8 (hoặc cũng có thể lấy klượng gốc no3 nhân với số mol no3 trong mỗi chất sẽ được pt này luôn 62*2*x + 62*3*y + 62*2*z+80t=125.8)
=> 62(2x+3y+2z)+80t=125,8
Thế (1) vào giải đươc t=0,1

0,1 mol NH4NO3 có 0,1 mol N bị khử
0,1 mol N2O có 0,2 mol
0,1 mol NO có 0,1 mol

có 0,4 mol HNO3 bị khử. Đáp án D

Xin lỗi vì mình chỉ nghĩ ra cách này nên hơi dài dòng .Có bạn nào nghĩ ra cách nào ngắn hơn ko (theo lời thầy Ngọc thì luôn có cách khác thay thế :D )
 
Top Bottom