giải giúp em mấy bài này với

N

nguyenkien1402

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 14: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dư), thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 38,72. B. 35,50. C. 49,09. D. 34,36.
Câu 15: Cho 18,5 gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe3O4 tác dụng với 200 ml dd HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dd Y và còn lại 1,46 gam kim loại. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 là
A. 4,145M. B. 4,2M. C. 2,4M. D. 3,2M.
 
T

tvxq289

Câu 14: Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng (dư), thu được 1,344 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc) và dung dịch X. Cô cạn dung dịch X thu được m gam muối khan. Giá trị của m là
A. 38,72. B. 35,50. C. 49,09. D. 34,36.
Câu 15: Cho 18,5 gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe3O4 tác dụng với 200 ml dd HNO3 loãng đun nóng và khuấy đều. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lít khí NO duy nhất (đktc), dd Y và còn lại 1,46 gam kim loại. Nồng độ mol của dung dịch HNO3 là
A. 4,145M. B. 4,2M. C. 2,4M. D. 3,2M.


[TEX]mFe=0,7.11,36+\frac{1,344}{22,4}.3.5,6=8,96g[/TEX]
[TEX]=> nFe=0,16 mol[/TEX]
[TEX]=> mFe(NO3)3=38,72g[/TEX]
Hoặc bạn có thể dung quy đổi .......... cũng đc.......:):)
Câu 15
Gọi số mol Fe là x mol
số mol Fe3O4 là y mol
Vì kim loại dư => sau phản ứng muối Fe2+
Bảo toàn e
[TEX]2x=2y+0,3[/TEX]
[TEX]56x+232y=18,5-1,46[/TEX]

[TEX]=>[/TEX][TEX]x=0,18[/TEX]
[TEX]y=0,03[/TEX]

nHNO3=.............
 
Last edited by a moderator:
T

tvxq289

bạn giải thích rõ cách làm đi bạn
mình không hiểu cách của bạn lắm

Cách của mình là dùng công thức tính nhanh
Còn giải chi tiết có thể giải như sau:
[TEX]n_{Fe}=a(mol);n_{O_2}=b(mol)[/TEX]
ta có:
[TEX]Fe---->Fe^{+3} + 3e[/TEX]
a-----------------------3a---(mol)
[TEX]O_2+4e----->2O^{-2}[/TEX]
b---4b----------------------(mol)
[TEX]{NO_3}^- +4H^+ +3e----------->NO+2H_2O[/TEX]
-------------------------0,18------------0,06------(mol)
ta có
[TEX]\left {\begin {56a+32b = 11,36}\\{3a-4b =0,18}[/TEX]
[TEX]<=> \left {\begin {a=0,16}\\{b=0,075}[/TEX]
[TEX]=> m=0,16.242=38,72[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenkien1402

{NO_3}^- +4H^+ +3e----------->NO+2H_2O
-------------------------0,18------------0,06------(mol)
mình không hiểu chỗ đấy của bạn
và cái 3x-4y=0.18 ở đâu ra hả bạn
bạn có nick yahoo không
cho mình xin cho tiện liên lạc
bạn nói cách làm nhanh của bạn bài 14 đi
bài 15 cũng thế bạn ạ
bạn nói rõ hơn đi
mình vẫn chưa hiểu mấy
 
T

tvxq289

Nick mình bạn ấn vào chữ Y dưới avatar đó ^.^

{NO_3}^- +4H^+ +3e----------->NO+2H_2O
-------------------------0,18------------0,06------(mol)


Cái này chính là [TEX]N+5 +3e----> N+2[/TEX]
..................................[TEX]0,18<---0,06[/TEX]

Còn cái [TEX]3x - 4y[/TEX] là [TEX]3a-4b[/TEX]
đang ẩn a,b lại nhầm ấn sang ẩn x,y ^^ :):)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom