Giải giúp em hệ này với

H

hocmai.toanhoc

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^2+y^2+xy+1 = 4y \\ y(x+y)^2 = 2x^2+7y+2 \end{array} \right.[/tex]
Nhận thấy [TEX]y=0[/TEX] không phải là nghiệm. Chia cả 2 vế của hệ cho y ta có:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} \frac{x^2+1}{y}+x+y=4 \\ (x+y)^2=\frac{2(x^2+1)}{y}+7 \end{array} \right.[/tex]
Đặt:
[TEX]u=x+y\\v=\frac{x^2+1}{y}[/TEX]
Thay vào ta có hệ pt:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} u+v=4 \\ u^2-2v=7 \end{array} \right.[/tex]
Dùng phương pháp thế, suy ra [TEX]u,v[/TEX] suy ra [TEX]x;y[/TEX]
 
Top Bottom