Giải giúp em bài này với

T

trungkhi

C

cuopbien_lamthao

nHCl=0,2*3,5= 0,7
ptpu Fe2O3 + 6HCl --> 2FeCl3 + 3H2O
CuO + 2HCl --> CuCl2 + H2O
gọi nFe2O3 =x =1/6nHCl
nCuO = y=1/2nHCl
=> có hệ pt 160x + 80y =20
6x + 2 y= 0,7
=> x= 0,1; y= 0,05
=>mFe22O3=0,1*160 = 16
mCuO= 0,05*80=4
 
C

cuccuong

Mấy anh chị làm ơn giải giúp em bài này dzới: 200ml dung dịch HCL có nồng độ 3,5M hòa tan vừa hết 20g hỗn hợp 2 oxit CuO và Fe2O3
a) Viết các PTHH
b)Tính khối lượng của mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu
a)
[TEX]CuO+2HCl \to\ CuCl_{2}+H_{2} [/TEX] (1)
[TEX]Fe_{2}O_{3}+6HCl \to\ 2FeCl_{3}+3H_{2}O[/TEX] (2)
b)Số mol HCl trong 200ml dung dịch nồng độ 1 M là:
[TEX]n= V.C_{M}=0,2.3,5=0,7(mol)[/TEX]
đặt số mol HCl tham gia phản ứng (1) là x (mol) thì số mol HCl tham gia phản ứng (2) là 0,7-x(mol)
theo PTHH(1) và bài toán: [TEX]n_{CuO}=n_{HCl}=x mol[/TEX]
\Rightarrow khối lượng CuO là : 80x (g)
theo PTHH (2) và bài toán : [TEX]n_{Fe_2O_3}= \frac{1}{6}(0,7-x) mol[/TEX]
\Rightarrow khối lượng [TEX]Fe_2O_3[/TEX] là: [TEX]160.\frac{1}{6}(0,7-x) (g)[/TEX]
theo bài ra ta có:
80x+ [TEX]160.\frac{1}{6}.(0,7-x)[/TEX] = 20
\Rightarrow 80x+[TEX]\frac{56}{3}- \frac{80}{3}x [/TEX] = 20
\Rightarrow [TEX]\frac{160}{3}x = \frac{4}{3} \Rightarrow x=0,025 mol[/TEX]
\Rightarrow khối lượng [TEX]Fe_2O_3[/TEX] trong hh ban đầu là: [TEX]m=160.\frac{1}{6}.(0,7 - 0,025)=18 (g)[/TEX]
khối lượng CuO có trong hh ban đầu là: m= 80.0,025=2(g)
 
K

kira_l

a)
[TEX]CuO+2HCl \to\ CuCl_{2}+H_{2} [/TEX] (1)
[TEX]Fe_{2}O_{3}+6HCl \to\ 2FeCl_{3}+3H_{2}O[/TEX] (2)
b)Số mol HCl trong 200ml dung dịch nồng độ 1 M là:
[TEX]n= V.C_{M}=0,2.3,5=0,7(mol)[/TEX]
đặt số mol HCl tham gia phản ứng (1) là x (mol) thì số mol HCl tham gia phản ứng (2) là 0,7-x(mol)
theo PTHH(1) và bài toán: [TEX]n_{CuO}=n_{HCl}=x mol[/TEX]
\Rightarrow khối lượng CuO là : 80x (g)
theo PTHH (2) và bài toán : [TEX]n_{Fe_2O_3}= \frac{1}{6}(0,7-x) mol[/TEX]
\Rightarrow khối lượng [TEX]Fe_2O_3[/TEX] là: [TEX]160.\frac{1}{6}(0,7-x) (g)[/TEX]
theo bài ra ta có:
80x+ [TEX]160.\frac{1}{6}.(0,7-x)[/TEX] = 20
\Rightarrow 80x+[TEX]\frac{56}{3}- \frac{80}{3}x [/TEX] = 20
\Rightarrow [TEX]\frac{160}{3}x = \frac{4}{3} \Rightarrow x=0,025 mol[/TEX]
\Rightarrow khối lượng [TEX]Fe_2O_3[/TEX] trong hh ban đầu là: [TEX]m=160.\frac{1}{6}.(0,7 - 0,025)=18 (g)[/TEX]
khối lượng CuO có trong hh ban đầu là: m= 80.0,025=2(g)

nếu bạn đã đặt HCl là x thì m cuo = x/2.80= 40x

===> đáp án sai !
 
Top Bottom