Hóa giải giúp em bài này với

Phan Ngọc Thanh

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng tám 2016
6
0
1
24

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 12 g hỗn hợp Fe, Cu vào V(ml) dung dịch HNO3 1M. Sau pư thu được 32,1 gam muối, x lít khí NO(sp khử duy nhất) và còn dư 1,6 gam kim loại. Tính V?x?
EM xin cảm ơn trước!

Vì còn dư kim loại ==> Fe cho sản phẩm Fe 2+ ==> thu được muối M(NO3)2 a mol
Khối lượng kim loại phản ứng = 12 - 1,6 = 10,4
khối lượng muối tăng = mNO3 = 32,1 - 10,4 = 21,7 ==> mol NO3- = 2a = 0,35 ==> a = 0,175
M - 2e ---> M2+
-----0,35-----0,175
N5+ 3e ---> NO
x----3x------x
Bảo toàn mol e : 3x = 0,35 ==> x = 0,35/3 ==> thể tích NO = 22,4*0,35/3
Bảo toàn mol N: = mol NO3 + mol NO = 0,35 + 0,35/3 = 0,4657 ==> V = 0,467/1 = 467 ml
 
  • Like
Reactions: Tiểu Ly
Top Bottom