giải giup em bài hoá này với

T

tronghagiatrytinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m g cacbon trong V l khí o xi (đktc) thu đc hh hợp khí (A) có tỉ khối so vs o xi là 1,25
Tính % theo thể tích mỗi khí trong hh (A)
Tính m và V biết rằng khi dẫn hh khí (A) vào bình đựng d d Ca(OH)2 dư thấy có 6g kết tủa CaCO3
 
P

phuongbac98

C + O2 --> CO2
a) % về thể tích=% về số mol.
Khối lượng mol của A là: 32 x 1,25 = 40.
=> A gồm CO2 và O2 dư.
Gọi số mol của CO2 trong một mol A là a => số mol của O2 trong một mol A là 1 - a
Ta có: 44 x a + 32 x (1 - a) = 40 <=> a = 2 / 3 = 0,667 mol
Vậy % của CO2 là 66,7%, % của O2 là 33,3%
b) Phương trình phản ứng:
Ca(OH)2 + CO2 --> CaCO3 + H2O
Số mol CaCO3 là: 6 / 100 = 0,06 mol
n C = n CO2 là: 0,06 mol
=> m C là: 0,06 x 12 = 0,72 g.
=>n O2 đã phản ứng là: 0,06 mol.
=> nO2 dư là: 0,03 mol.
=>V O2 bd: V = 22,4 x (0,06 + 0,03) = 2,016 lít.
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

C + O2 --> CO2
a) % về thể tích=% về số mol.
Khối lượng mol của A là: 32 x 1,25 = 40.
=> A gồm CO2 và O2 dư.
Gọi số mol của CO2 trong một mol A là a => số mol của O2 trong một mol A là 1 - a
Ta có: 44 x a + 32 x (1 - a) = 40 <=> a = 2 / 3 = 0,667 mol
Vậy % của CO2 là 66,7%, % của O2 là 33,3%
b) Phương trình phản ứng:
Ca(OH)2 + CO2 --> CaCO3 + H2O
Số mol CaCO3 là: 6 / 100 = 0,06 mol
n C = n CO2 là: 0,06 mol
=> m C là: 0,06 x 12 = 0,72 g.
=>n O2 đã phản ứng là: 0,06 mol.
=> nO2 dư là: 0,03 mol.
=>V O2 bd: V = 22,4 x (0,06 + 0,03) = 2,016 lít.
Bài này làm thiếu trường hợp hỗn hợp hỗn hợp khí A gồm CO2 và CO rồi.
 
Top Bottom