Giải giúp em 2 bài này với! .

L

longtt1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Dung dịch axit fomic HCOOH 0,092% có khối lượng riêng xấp xỉ 1g/ml. Độ điện li của axit fomic trong dung dịch đó là 5%. Tính pH của dung dịch.

Chọn câu trả lời đúng nhất
A. 3 B. 1,34 C. 1,7 D. 2,5

2/ Cho 10 ml dung dịch HCl có pH = 3. Thêm vào đó x ml nước cất và khuấy đều, thu được dung dịch có pH = 4. Hỏi x bằng bao nhiêu (trong các số dưới đây) ?

Chọn câu trả lời đúng nhất
A. 100 ml. B. 90 ml. C. 10 ml. D. 40 ml.

Đó các bạn giải giúp mình nhanh nhé. Hôm nay kiểm tra rùi mình muốn làm được bài này. :D
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

À quên giải thích dùm em cái bài này nữa tại sao lại ra thế này
Cần bao nhiêu gam NaOH để pha chế 300,0 ml dung dịch có pH = 10,0?
Chọn câu trả lời đúng nhất
[tex]A. 4,00 . 10^{-3}[/tex] gam.
[tex]B. 1,2 . 10^{-3}[/tex] gam.
[tex]C. 3,00 . 10^{-5}[/tex] gam.
[tex]D. 1,68 . 10^{-3}[/tex] gam.
Em nghĩ phương án C mới đúng, nhưng tại sao lại ra là [tex]B. 1,2 . 10^{-3}[/tex] gam.
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

1/ Dung dịch axit fomic HCOOH 0,092% có khối lượng riêng xấp xỉ 1g/ml. Độ điện li của axit fomic trong dung dịch đó là 5%. Tính pH của dung dịch.

Chọn câu trả lời đúng nhất
A. 3 B. 1,34 C. 1,7 D. 2,5

2/
Cho 10 ml dung dịch HCl có pH = 3. Thêm vào đó x ml nước cất và khuấy đều, thu được dung dịch có pH = 4. Hỏi x bằng bao nhiêu (trong các số dưới đây) ?

Chọn câu trả lời đúng nhất
A. 100 ml. B. 90 ml. C. 10 ml. D. 40 ml.
 
L

longtt1992

Nè em bảo anh chị giải giúp em tức là làm hẳn ra trình bày rồi mới ra kết quả chứ kết quả trắc nghiệm luôn thì em biết thừa. Cái chính là em phải hiểu được chứ. :(
 
S

suphu_of_linh

À quên giải thích dùm em cái bài này nữa tại sao lại ra thế này
Cần bao nhiêu gam NaOH để pha chế 300,0 ml dung dịch có pH = 10,0?
Chọn câu trả lời đúng nhất
[tex]A. 4,00 . 10^{-3}[/tex] gam.
[tex]B. 1,2 . 10^{-3}[/tex] gam.
[tex]C. 3,00 . 10^{-5}[/tex] gam.
[tex]D. 1,68 . 10^{-3}[/tex] gam.
Em nghĩ phương án C mới đúng, nhưng tại sao lại ra là [tex]B. 1,2 . 10^{-3}[/tex] gam.

pH=10
[tex]\rightarrow [H^+] = 10^{-10}[/tex]
[tex]\Rightarrow [OH^-] = 10^{-4}[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{OH^-} = 10^{-4}.0,3 = 0,3.10^{-4}[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{NaOH} = 40.0,3.10^{-4} = 1,2.10^{-3}[/tex]
 
X

xilaxilo

À quên giải thích dùm em cái bài này nữa tại sao lại ra thế này
Cần bao nhiêu gam NaOH để pha chế 300,0 ml dung dịch có pH = 10,0?
Chọn câu trả lời đúng nhất
[tex]A. 4,00 . 10^{-3}[/tex] gam.
[tex]B. 1,2 . 10^{-3}[/tex] gam.
[tex]C. 3,00 . 10^{-5}[/tex] gam.
[tex]D. 1,68 . 10^{-3}[/tex] gam.
Em nghĩ phương án C mới đúng, nhưng tại sao lại ra là [tex]B. 1,2 . 10^{-3}[/tex] gam.

pH = 10 => [TEX] n_OH^{-} = 0,3 10^{-4} = 3 10^-5 = n_NaOH =>m_NaOH = 1,2 10^-3 [TEX][/TEX]
 
S

suphu_of_linh

Nè em bảo anh chị giải giúp em tức là làm hẳn ra trình bày rồi mới ra kết quả chứ kết quả trắc nghiệm luôn thì em biết thừa. Cái chính là em phải hiểu được chứ. :(

ừ ừ...anh xin lỗi..., anh giải thích cho


1/ Dung dịch axit fomic HCOOH 0,092% có khối lượng riêng xấp xỉ 1g/ml. Độ điện li của axit fomic trong dung dịch đó là 5%. Tính pH của dung dịch.


Lấy khối lượng dd axit là 100g, [tex]\rightarrow V = 100[/tex] ml
[tex]m_{HCOOH} = 100.0,092% = 0,092[/tex] g
[tex]\rightarrow n_{HCOOH} = \frac{0,092}{46} = 0,002[/tex] (mol)

[tex]HCOOH \rightarrow H^+ + COOH^-[/tex]

[tex]\alpha = 5% \Rightarrow n_{H^+ \text{phan ly}} = 0,002.0,05 = 1.10^{-4}[/tex] mol
[tex]\Rightarrow [H^+] = \frac{1.10^{-4}}{V} = 1.10^{-3}[/tex] M
[tex]\Rightarrow pH=3[/tex]

Chọn câu trả lời đúng nhất

A. 3 B. 1,34 C. 1,7 D. 2,5

2/ Cho 10 ml dung dịch HCl có pH = 3. Thêm vào đó x ml nước cất và khuấy đều, thu được dung dịch có pH = 4. Hỏi x bằng bao nhiêu (trong các số dưới đây) ?


dd HCl có [tex]pH = 3 \Rightarrow [H^+]=1.10^{-3}[/tex]
\Rightarrow [tex]n_{H^+} = 1.10^{-3}.0,01 = 1.10^{-5}[/tex]

Khi thêm [tex]x.10^{-3}[/tex] lít nước vào dd HCl
[tex]\Rightarrow V_{dd} = 0,01 + x.10^{-3}[/tex] (lít)
...có pH = 4
[tex]\Rightarrow [H^+]=1.10^{-4} \Rightarrow \frac{1.10^{-5}}{0,01 + x.10^{-3}=1.10^{-4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x = 90[/tex]

Chọn câu trả lời đúng nhất

A. 100 ml. B. 90 ml. C. 10 ml. D. 40 ml.
 
Last edited by a moderator:
L

longtt1992

À suphu_oflinh ơi chị còn nhớ những công thức lớp 9 không ạ, với lại lớp 9 và 8 học hóa trọng tâm về gì chị có thể nhắc lại cho em biết được không. Hồi đó em tập trung vào học toán nên bỏ bê học hóa. Bây giờ quên hết sạch chị nhắc lại cho em đi. :D
 
L

longtt1992

pH=10 [tex]\rightarrow [H^+] = 10^{-10}[/tex]
[tex]\Rightarrow [OH^-] = 10^{-4}[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{OH^-} = 10^{-4}.0,3 = 0,3.10^{-4}[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{NaOH} = 40.0,3.10^{-4} = 1,2.10^{-3}[/tex]
À em nhầm em tưởng tính nồng độ mol của NaOH hóa ra là tìm khối lượng tại em chưa đọc kĩ đầu bài ấy mà. Hi hi dù sao cũng cảm ơn chị nhiều lắm.
 
H

handsome_prince

À suphu_oflinh ơi chị còn nhớ những công thức lớp 9 không ạ, với lại lớp 9 và 8 học hóa trọng tâm về gì chị có thể nhắc lại cho em biết được không. Hồi đó em tập trung vào học toán nên bỏ bê học hóa. Bây giờ quên hết sạch chị nhắc lại cho em đi. :D

Kiến thức 8/9 đều được học lại lớp 10, nếu bạn học chắc lớp 10 sẽ ổn thui mà, cố gắng nhé !!
 
T

thancuc_bg

theo tớ học lớp 9 lớp 10 hay đến 12 thì cũng chỉ dùng mấy công thức cơ bản thôi học hóa nếu có mất gốc thì cũng là mất lí thuyết thôi nên ko làm đc bài tập
 
X

xilaxilo

đúng là tớ mất gốc rồi. từ lớp 8 đã bỏ học hoá, ko quan tâm đến môn này. bay h học có kịp ko?
 
L

longtt1992

Ai có cách học hoá nào hay không nói cho mình biết cái. Hồi lớp 9, 10 mình lười học hoá bây giờ làm cách nào giờ. Lớp 11 học lại thấy nhiều bài phải áp dụng lí thuyết lớp 8, 9, 10 nên mình chả nhớ có khi làm sai bây giờ các bạn có thể cho mình những công thức hay lí thuyết về hoá học. Post lên giúp mình nhé, mình muốn học giỏi hoá nè. :D
 
H

Hoangkhanhbang

ừ ừ...anh xin lỗi..., anh giải thích cho

1/ Dung dịch axit fomic HCOOH 0,092% có khối lượng riêng xấp xỉ 1g/ml. Độ điện li của axit fomic trong dung dịch đó là 5%. Tính pH của dung dịch.


Lấy khối lượng dd axit là 100g, [tex]\rightarrow V = 100[/tex] ml
[tex]m_{HCOOH} = 100.0,092% = 0,092[/tex] g
[tex]\rightarrow n_{HCOOH} = \frac{0,092}{46} = 0,002[/tex] (mol)

[tex]HCOOH \rightarrow H^+ + COOH^-[/tex]

[tex]\alpha = 5% \Rightarrow n_{H^+ \text{phan ly}} = 0,002.0,05 = 1.10^{-4}[/tex] mol
[tex]\Rightarrow [H^+] = \frac{1.10^{-4}}{V} = 1.10^{-3}[/tex] M
[tex]\Rightarrow pH=3[/tex]

Chọn câu trả lời đúng nhất

A. 3 B. 1,34 C. 1,7 D. 2,5

2/ Cho 10 ml dung dịch HCl có pH = 3. Thêm vào đó x ml nước cất và khuấy đều, thu được dung dịch có pH = 4. Hỏi x bằng bao nhiêu (trong các số dưới đây) ?


dd HCl có [tex]pH = 3 \Rightarrow [H^+]=1.10^{-3}[/tex]
\Rightarrow [tex]n_{H^+} = 1.10^{-3}.0,01 = 1.10^{-5}[/tex]

Khi thêm [tex]x.10^{-3}[/tex] lít nước vào dd HCl
[tex]\Rightarrow V_{dd} = 0,01 + x.10^{-3}[/tex] (lít)
...có pH = 4

[tex]\Rightarrow [H^+]=1.10^{-4} \Rightarrow \frac{1.10^{-5}}{0,01 + x.10^{-3}=1.10^{-4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x = 90[/tex]

Chọn câu trả lời đúng nhất

A. 100 ml. B. 90 ml. C. 10 ml. D. 40 ml.
 
H

Hoangkhanhbang

ừ ừ...anh xin lỗi..., anh giải thích cho

1/ Dung dịch axit fomic HCOOH 0,092% có khối lượng riêng xấp xỉ 1g/ml. Độ điện li của axit fomic trong dung dịch đó là 5%. Tính pH của dung dịch.


Lấy khối lượng dd axit là 100g, [tex]\rightarrow V = 100[/tex] ml
[tex]m_{HCOOH} = 100.0,092% = 0,092[/tex] g
[tex]\rightarrow n_{HCOOH} = \frac{0,092}{46} = 0,002[/tex] (mol)

[tex]HCOOH \rightarrow H^+ + COOH^-[/tex]

[tex]\alpha = 5% \Rightarrow n_{H^+ \text{phan ly}} = 0,002.0,05 = 1.10^{-4}[/tex] mol
[tex]\Rightarrow [H^+] = \frac{1.10^{-4}}{V} = 1.10^{-3}[/tex] M
[tex]\Rightarrow pH=3[/tex]

Chọn câu trả lời đúng nhất

A. 3 B. 1,34 C. 1,7 D. 2,5

2/ Cho 10 ml dung dịch HCl có pH = 3. Thêm vào đó x ml nước cất và khuấy đều, thu được dung dịch có pH = 4. Hỏi x bằng bao nhiêu (trong các số dưới đây) ?


dd HCl có [tex]pH = 3 \Rightarrow [H^+]=1.10^{-3}[/tex]
\Rightarrow [tex]n_{H^+} = 1.10^{-3}.0,01 = 1.10^{-5}[/tex]

Khi thêm [tex]x.10^{-3}[/tex] lít nước vào dd HCl
[tex]\Rightarrow V_{dd} = 0,01 + x.10^{-3}[/tex] (lít)
...có pH = 4

[tex]\Rightarrow [H^+]=1.10^{-4} \Rightarrow \frac{1.10^{-5}}{0,01 + x.10^{-3}=1.10^{-4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x = 90[/tex]

Chọn câu trả lời đúng nhất

A. 100 ml. B. 90 ml. C. 10 ml. D. 40 ml.
 
Top Bottom