Hóa [Hóa 12] Este - Lipit

Y

yennhi1499

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 chất hữu cơ A đơn chức chứa các nguyên tố (C,H,O) và ko có khả năng tráng bạc. A td vừa đủ với 96g dd KOH 11,66%.Sau khi pu cô cạn dd thu được 23g chất rắn Y và 86,6g nước. Đốt cháy hoàn toàn Y thu được sp gồm 15,68l CO2(dktc) và 7,2g nước và 1 lượng K2CO3. Hãy tìm CTCT của A?
giải cụ thể giúp e nhe, thz nhiều lắm! :)@};-
 
W

winternight93

mình lười làm lắm. nói chung bài này đáp án là CH3CỌOC6H5. cậu dựa vào đề tính được khối lượng KOH ban đầu, H2O ban đầu.dựa vào đề tính được khối lượng nước sinh ra sau pu từ đó suy ra đây là este có gốc R' là gốc thơm. dựa vào pt tính được số mol A ban đầu rồi tính M = 136.mặt khác A ko có pu tráng gương => CH3COOC6H5
 
W

winternight93

thế này nhá:
m(KOH) = 96 x 11,66 : 100 =11.2 g => n(KOH) = 11.2 : 56 = 0.2 mol
=> m(H2O) ban đầu = 96 - 11.2 = 84.8 g => m(H2O) sinh ra = 86.6 + 84.8 = 1.8 g => n(H2O) = 0.1 mol
=> A là este có gốc R' là gốc thơm vì A chỉ đơn chức
=> n(A) = 0.1 mol
m(A) = 23 + 86.6 - 96 = 13.6g
=> M(A) = 13.6 : 0.1 = 136
Y + O2 ---> CO2 + H2O + K2CO3
n(CO2) = 15.68 : 22.4 = 0.7 mol
n(KOH) = 2n(K2CO3) => n(K2CO3) = 0.1 mol
=>n(C) = 0.1 + 0.7 = 0.8 mol
=> số nt C = n(C) : n(A) = 8
A: C8HxO2 có M = 136 => x = 8
=> A: C8H8O2
vì A ko tham gia phản ứng tráng gương => A: CH3CỌOC6H5
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom