Giải giúp e mấy bài tập này với!!

V

vy1412

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tế bào lưỡng bội của ruồi giấm có khoảng 2,83.10^8 cặp nucleotit. Nếu chiều dài trung bình của NST ruồi giấm ở kì giữa khoảng 2 micromet thì nó cuộn chặt lại và làm ngắn bao nhiêu lần so với chiều dài kéo thẳng của phân tử ADN?

2/ Phân tích thàh phần nucleotit của các axitnucleic tách chiết từ 4 chủng virus, người ta thu được các kết quả sau:
- Chủng A: A=U=G=X=25%
- Chủng B: A=T=25%, G=X=25%
- Chủng C: A=G=20%, X=U=30%
- Chủng D: A=15%, G=15%, X=20%, T=50%
Hãy xác định loại axitnucleic của 4 chủng virus trên?

3/ Để tổng hợp 1 ptử mARN, một gen đã phải đứt 3600 lk hidro và cần môi trương nội bào cung cấp 375U, 775G. Gen đó sao mã ko vượt quá 5 lần đã cần 465G. Gen đó lại tiếp tục sao mã cho 1 số ptử mARN khác đã cần 775G.
Tính số lượng từng loại ribonucleic của 1 ptử mARN.

4/ Mạch đơn thứ nhất của gen có 10%A, 30%G. Mạch đơn thứ hai của gen có 20%A.
a) Khi gen sao mã cần tỉ lệ phần trăm từng loại ribonucleit của mt nội bào là bao nhiêu?
b) Nếu U của 1 ptử mARN bằng 150 thì gen dài bao nhiêu? Số lượng từng loại ribonucleotit của 1 ptử mARN? Số lượng từg loại nucleotit của gen?

5/ 1 ptử mARN đc tổng hợp từ 1 gen chứa 1500 ribonucleotit, trong đó A=2U=3G=4X. Trên ptử mARN đó có 5 ribosome trượt wa ko lặp lại để tổng hợp các protein. Tính cùng thời điểm trên ptử mARN đó, ribosome thứ 1 tổng hợp được nhiều hơn ribosome thứ hai 8 axit amin, nhiều hơn ribosome thứ tư 20 axit amin và nhiều hơn ribosome thứ năm 30 axit amin.
Tính khoảng cách giữa các ribosome trên mARN.

6/ 1 gen điều khiển qt giải mã đã cần môi trường nội bào cung cấp 1660 axit amin. ptử mARN sinh ra từ gen đó có A:U:G:X=5:3:3:1. cho biết 1 ptử protein hoàn chỉnh có khoảng từ 198-498 axit amin.
A) số lượng từng loại ribonucleotit của 1 ptử mARN?
b) Số lương từg loại nucleotit của gen?
c) gen điều khiển giải mã tạo nên 8 ptử protein, mỗi ptử tARN tham gia giải mã 2 lần để tạo ra 1 ptử protein thì số lượng tưng loại ribonucleotit trog các bộ ba đối mã của các phân tử tARN bằng bao nhiêu? Biết mã kết thúc là UAG

7/ phân tử mARN thứ 1 giải mã cần 1125 lượt phân tử tARN mag axit amin tương ứng để cấu trúc các phân tử protein hoàn chỉnh. phân tử mARN thứ 2 giải mã cần 1875 lượt phân tử tARN mag axit amin tương ứng để tạo ra các phân tử protein hoàn chỉnh. Gen sinh ra các ptử mARN đó đều có 231A.
A) Nếu 2 phân tử mARN đó dều được sao từ cùng 1 gen thì số lượng từng loại nucleotit của gen bằg bao nhiêu?
b) Nếu 2 phân tử mARN đó được sao từ 2 gen khác nhau thì số lượng từng loại nucleotit của gen bằg bao nhiêu?
Cho biết số lượng axit amin có trong mỗi phân tử protein hoàn chỉnh nằm trong khoảng 220-380

8/ 1 gen dài 5100 Ăngstron. Khi gen tự sao liên tiếp 2 đợt, môi trường nội bào đã cung cấp 2700A. phân tử mARN đc tổg hợp từ gen đó có 660A và 240G. Vận tốc giải mã là 10 axit amin/s. Tính từ lúc ribosome thứ 1 bắt đầu tiếp xúc và trượt wa phân tử mARN cho đến khi ribosome cuối cùng trượt wa hết phân tử mARN là 55,6s.
Tính khoảng cách jữa ribosome thứ 1 với ribosome cuối cùng khi chúg đag tham gia giải mã trên 1 phân tử mARN
 
L

lananh_vy_vp

1.Chiều dài của NST ruồi giấm: (2,83.10^8 x 3,4)/8=a
--> số lần cuộn chặt và làm ngắn:
a/2.10^4= khoảng hơn 6000 lần
2.Chủng a:ARN 2 mạch
Chủng b:ADN 2 mạch
Chủng c:ARN 1 mạch
Chủng d:ADN 1 mạch
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom