giải giúp e bài toán này với

W

weidat2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hon hop 3 kim loai Mg,Al,Zn có khối lượng 7,18g được chia làm 2 phần. Phần 1: đem đốt hoàn toàn trong 02 dư thu 8,71g hỗn hợp oxi. Phần 2: hòa tan hoàn toàn trong HN03 đặc,nóng, dư thu được V lít khí N02 (dkc). V có giá trị là?
A.14,336l B. 23,456l C.13,584l D. 15,678l
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Hỗn hợp kim loại chia thành 2 phần bằng nhau nên khối lượng mỗi phần = 3,59 gam.
P1 + oxi => hỗn hợp oxit.
=> m oxi = 8,71 - 3,59 = 5,12 gam => n Oxi = 5,12/16= 0,32 mol.
P2+ HNO3 => NO2.
=> số mol electron do N^+5 nhận (ở phần 2)= số mol electron do Oxi nhận (ở phần 1).
N^+5 + 1e => N^+4; O + 2e => O^2-
=> n NO2 = 0,64 mol => V= 14,336l.
 
Top Bottom