giải giúp e bài toán này với

W

weidat201318

P

phamthimai146

Cho m gam Mg tác dụng dung dịch Hno3(dư). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 l khí NO(dkc) và dung dịch X. Khối lượng muối khan thu đươc khi làm bay hơi dung dịch X là 13,92 gam . Giá trị m là ?

$Mg - 2e --> Mg^{2+}$
a------2a-------a
$N^{5+} + 3e --> N^{2+}$
-------------0,12-----0,04
Bảo toàn mol e : 2a = 0,12 ==> a = 0,06 ==> khối lượng muối = 148*0,06 = 8,88 < 13,92
==> có x mol muối NH4NO3
$Mg - 2e --> Mg^{2+}$
a------2a-------a
$N^{5+} + 3e --> N^{2+}$
-------------0,12-----0,04
$N^{5+} + 8e --> N^{3-}$
---------------8x--------x
Mol e : 2a = 0,12 + 8x ==> a - 4x = 0,06
khối lượng muối = 148a + 80x = 13,92 ==> a = 0,04 và x = 0,0075
==> khối lượng Mg(NO3)2 = m + 62*2a = 148*a = 13,32 ==> m = 2,16
 
Top Bottom