giai giup e bai tap tu luyen

H

hocmai.hoahoc

Câu 13: Số mol CO32- b mol
Số mol H+ là a mol
H+ + CO32- → HCO3 - (1)
b-------b----------b
H+ + HCO3- → H2O + CO2 (2)
a-b-----a-b-----------------a-b
Theo bài có khí thoát ra nên có phản ứng (2)
Khi cho dư nước vôi trong vào dung dịch X thấy có xuất hiện kết tủa => HCO3- dư
=> V = 22,4(a – b).
Câu 14: Thêm (a + b) mol BaCl2 vào dung dịch X ta có phản ứng
K2CO3 + BaCl2 → BaCO3 + 2KCl
b--------------------------b
Thêm (a + b) mol Ba(OH)2 vào dung dịch X thì cả hai muối đều phản ứng
Nên khối lượng kết tủa m2>m1
Câu 15: Số mol của tinh thể Na2SO4.10H2O là 0,025 mol => Số mol của Na là 0,05 mol
=> m = 1,15 gam.
Câu 16: Ta có số mol kêt tủa 0,2 mol.
Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố => Số mol CO2 là 0,2 mol
=> V = 4,48 lít
 
Top Bottom