Giải giúp e bài tập này ạ

T

timetolove.tara

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 50 tế bào xôma từ 1 cây mầm cho nguyên phân liên tiếp thì nhận thấy: nguyên liệu cần cung cấp tương đương 16800 nhiễm sắc thể đơn. Trong số nhiễm sắc thể của các tế bào con thu được thì chỉ có 14400 nhiễm sắc thể là được cấu thành hoàn toàn từ nguyên liệu mới của môi trường nội bào.
1.Tìm bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của tế bào.
2. Tính số đợt nguyên phân của mỗi tế bào xôma nói trên. Biết rằng số đợt nguyên phân của các tế bào xôma đều bằng nhau .
 
Q

quynhdihoc

Lấy 50 tế bào xôma từ 1 cây mầm cho nguyên phân liên tiếp thì nhận thấy: nguyên liệu cần cung cấp tương đương 16800 nhiễm sắc thể đơn. Trong số nhiễm sắc thể của các tế bào con thu được thì chỉ có 14400 nhiễm sắc thể là được cấu thành hoàn toàn từ nguyên liệu mới của môi trường nội bào.
1.Tìm bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của tế bào.
2. Tính số đợt nguyên phân của mỗi tế bào xôma nói trên. Biết rằng số đợt nguyên phân của các tế bào xôma đều bằng nhau .


CT tính số NST tương đương với nguyên liệu được cung cấp khi k tế bào nguyên phân, mỗi TB nguyên phân x lần

k. 2n. (2^x-1) = 50. 2n. (2^x-1) = 16800

CT tính số NST trong TB con mà mỗi NST này đều được cấu thành từ nguyên liệu mới do môi trường nội bào cung cấp khi k tế bào nguyên phân, mỗi TB nguyên phân x lần là:

k. 2n. (2^x-2) = 50.2n.(2^x-2)= 14400

--> 16800-14400= 50.2n ---> 2n= 48

==> x = 3
 
Top Bottom