giải giúp câu pH

H

hophuocduc27

J

junior1102

^^

Thêm 40 ml dung dịch HCl 0,01 M vào 100 ml dung dịch NaOH thì pH dung dịch thu được bằng 10. Để pH dung dịch thu được bằng 4 thì thể tích dung dịch HCl cần thêm vào là (ml)
A.42 B.42,8 C.38 D.2,83

trong 140ml dung dịch thì có 10^-4.0,14 = 1,4.10^-5 mol OH-

để trung hòa được 1,4.10^-5 mol OH- cần 1,4.10^-5 mol HCl -> VHCl = 1,4.10^-3 lít = 1,4 ml

sau khi trung hòa ta có 141,4 ml dung dịch ,để PH = 4 thì nH+ = 10-4 .

ta có 0,01V / V + 141,4 = 10^-4

-> 0,01V = 10^-4V + 0,01414 -> V = 1,43

vậy tổng lượng dung dịch Hcl cần thêm vào là 1,4 + 1,43 = 2,83 ml
 
T

tieudao

Thêm 40 ml dung dịch HCl 0,01 M vào 100 ml dung dịch NaOH thì pH dung dịch thu được bằng 10. Để pH dung dịch thu được bằng 4 thì thể tích dung dịch HCl cần thêm vào là (ml)
A.42 B.42,8 C.38 D.2,83

trong 140ml dung dịch thì có 10^-4.0,14 = 1,4.10^-5 mol OH-

để trung hòa được 1,4.10^-5 mol OH- cần 1,4.10^-5 mol HCl -> VHCl = 1,4.10^-3 lít = 1,4 ml

sau khi trung hòa ta có 141,4 ml dung dịch ,để PH = 4 thì nH+ = 10-4 .

ta có 0,01V / V + 141,4 = 10^-4

-> 0,01V = 10^-4V + 0,01414 -> V = 1,43

vậy tổng lượng dung dịch Hcl cần thêm vào là 1,4 + 1,43 = 2,83 ml


SAO M TÍNH RA 42.8 (CÂU B) NHỈ
Lần đầu đổ 40 ml vào 100 ml
V = 0.14
số mol [TEX]OH- = 0.14.10^{-4}[/TEX]
suy ra số mol OH- có trong NaOH là [TEX]OH- = 0,14.10^{-4} + 0,01.0,04[/TEX]

Gọi thể tích cần thêm vào để có pH = 4 là V
ta có
[TEX]\frac{0,01V - (0,14.10^{-4} + 0,01.0,04)}{0,14}=10^{-4}[/TEX]
suy ra V là đáp án B




Bài này có một chỗ m chưa rõ là đề bài nói thể tích HCl cần thêm vào là tính từ lúc bắt đầu hay tính từ lúc đã chp 40ml vào nhỉ
Nếu là tính từ ban đầu thì V mới phải lớn hơn nhiều so với 40ml chứ (pH sau là 4 còn pH trước là 10 mà)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom